.:Trường Đại học Tiền Giang:. 
Chia sẻ

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

03-02-2020

Ngày 28/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Chỉ thị nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay, dịch bệnh virus Corona (nCoV) đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam, đã có 02 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm Corona (nCoV). Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

Để chủ động phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc". Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch Corona (nCoV) gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị trên và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có văn bản giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Công an tỉnh và các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng về phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc và kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ sau: Tổ chức phân loại bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám bệnh riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền,… Kiểm tra các phương tiện: Máy thở, monitor theo dõi người bệnh; vật tư, thiết bị y tế và các phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn cho cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Thực hiện quy định thu dung, cách ly điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp, thực hiện đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) ban hành theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền trong cơ sở khám, chữa bệnh các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân nhằm giúp người bệnh biết và tự giác khai báo tiền sử đi lại tại nơi có liên quan đến dịch bệnh. Thành lập Đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ đơn vị tuyến dưới. Thiết lập "Đường dây điện thoại nóng về phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)" nhằm tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các doanh nghiệp viễn thông (VNPT, Viettel, MobiFone) thực hiện nhắn tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tới số thuê bao di động nội mạng trong tỉnh với nội dung: "Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra: 1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; 2. Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người; 3. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở".

http://tiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin/?/tien-giang-chu-ong-quyet-liet-phong-chong-dich-benh-viem-uong-ho-hap-cap-do-chung-moi-cua-virus-corona-ncov-gay-ra-/19897425