.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Cảm thương cậu tân sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh

13-02-2020

Đó là hoàn cảnh của em Lê Hoàng Vũ (Lớp Đại học Kỹ thuật xây dựng 19, Trường ĐH Tiền Giang). Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở ấp Bình Thuận, xã Song Bình (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Cuộc sống quanh năm thiếu trước hụt sau đã khiến anh em của Vũ sớm ý thức việc phải nỗ lực vượt khó, chiến thắng hoàn cảnh để học tập tốt và theo đuổi ước mơ của mình.

>> Đoàn Trường Đại học Tiền Giang thực hiện công trình xây dựng nhà tình bạn  

Ngày 12/2/2020, đồng chí Võ Văn Sơn (Trưởng ban Công tác xã hội) và đồng chí Hồ Thị Diễm Hà (Chủ nhiệm UBKT Công đoàn cơ sở Nhà trường) đã đến thăm và trao quà cho cô Lê Thị Mỹ Anh (mẹ của em Vũ)

Trải qua những năm tháng học phổ thông, hai anh em Minh Vũ luôn đạt học sinh khá, giỏi của trường. Vừa qua, em Lê Ngọc Sơn (anh thứ hai của Vũ) cũng đã tốt nghiệp ngành đại học Kỹ thuật xây dựng 09 của Trường Đại học Tiền Giang). Hiện tại, anh trai Vũ đang làm thiết kế và giám sát cho một công ty xây dựng ở tỉnh Bến Tre với mức lương 6,3 triệu đồng/tháng. Nối bước anh hai, em Lê Hoàng Vũ tiếp tục thi đỗ vào ngành Đại học Kỹ thuật xây dựng 19 của Trường Đại học Tiền Giang để gieo ước mơ cho con chữ.

Thế nhưng, số phận lại đẩy Vũ và gia đình sang ngã rẽ khác. Đầu năm 2007, cô Lê Thị Mỹ Anh (mẹ của Vũ) mắc phải căn bệnh hở van tim (hai lá và ba lá) và bướu cổ ác tính. Năm 2018, mẹ em phát hiện mắc phải bệnh xơ gan, rối loạn tuần hoàn não và viêm dạ dày. Tưởng rằng mọi chuyện đã suôn sẻ, ngờ đâu vài tháng sau mẹ em lại bị tai biến và liệt nửa người.

Cô Lê Thị Mỹ Anh nói trong nước mắt: “Cô đau ốm liên miên. Ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Sau những năm tháng chữa trị bệnh cho cô, những thứ quý giá nhất trong nhà cũng đội nón ra đi theo những phác đồ điều trị. Đầu năm 2020, bệnh tim cô tái phát nặng. Cô ngất xỉu và chết lâm sàng. Các bác sĩ ở Viện Tim (thành phố Hồ Chí Minh) đã tích cực cấp cứu và chữa trị nên mới giành lại sự sống cho cô. Tụi nó có hiếu với cô dữ lắm... Nhìn con cực khổ, cô khóc hoài. Cô hy vọng sẽ được sống đến ngày thằng Vũ tốt nghiệp ra trường.

Vũ chia sẻ ước mơ của mình: “Em sẽ cố gắng học thật tốt. Sau này tốt nghiệp ra trường, em mong muốn sẽ kiếm được một công việc ổn định để có thể lo cho cha mẹ. Dù có khó khăn đến mấy, em cũng sẽ không bỏ cuộc. Em tin rằng nếu mình có ước mơ, hoài bão và cố gắng kiên trì với con đường đã chọn thì mọi trở ngại đều vượt qua được. Chỉ có việc học mới thoát được đói nghèo”.

“Tuy nhiênhiện giờ, tất cả gánh nặng kinh tế gia đình đều trông vào đồng lương ít ỏi của anh hai. Em chỉ mong chữa khỏi bệnh cho mẹ. Nếu mẹ có mệnh hệ gì chắc tụi em cũng không thể sống nổi”, Vũ lo lắng. Nói đến đó, Vũ nhìn mẹ rơm rớm nước mắt. Còn tôi lại thấy tim mình quặn thắt, chỉ biết cầu mong sớm có những nhà hảo tâm giữa đời thường hãy rộng vòng tay nhân ái cứu lấy sự sống cho người mẹ tội nghiệp của cậu sinh viên hiếu thảo Lê Hoàng Vũ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: em Lê Hoàng Vũ (Lớp Đại học Kỹ thuật xây dựng 19, Khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường Đại học Tiền Giang). Điện thoại liên lạc: 0945894929.

Lễ bàn giao nhà tình thương cho sinh viên Lê Ngọc Sơn

Được biết, hoàn cảnh của gia đình em Lê Ngọc Sơn và Lê Hoàng Vũ rất khó khăn và đáng thương. Năm 2015, Đoàn trường Đại học Tiền Giang đã vận đồng Đoàn thanh niên Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam Khu vực phía Nam hỗ trợ xây dựng cho gia đình em một căn nhà mới. Hiện tại, Ban Công tác xã hội cũng đang hướng dẫn em Lê Hoàng Vũ hoàn thiện hồ sơ xin học bổng “Đồng hành cùng sinh viên” của trường và “Quỹ tình bạn” của Hội Sinh viên Nhà trường.

VĨNH SƠN