.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”

03-07-2020

 “Sinh viên 5 tốt” là phong trào do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động từ năm 2009. Để đạt được danh hiệu này, sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt và hội nhập tốt. Trong những năm học qua, phong trào này đã và đang được Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang tích cực hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần thúc đẩy sinh viên tự giáo dục, rèn luyện, phát triển toàn diện và khẳng định được vai trò của trí thức trẻ.

Hội sinh viên (HSV) Trường Đại học Tiền Giang thành lập năm 2006. Từ đó đến nay, HSV đã hình thành nhiều mô hình hay, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực thúc đẩy việc học tập và rèn luyện của sinh viên. Đặc biệt, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã trở thành điểm nhấn trong công tác hội, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Vì vậy, HSV luôn phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Ban Giám hiệu nhà trường, tổ chức lồng ghép phong trào ngay trong các hoạt động thường xuyên như: Tiếp sức mùa thi, tình nguyện hè, chương trình học tập hàng năm và các hoạt động thi đua khác... Đặc biệt, HSV nhà trường luôn chủ động tham mưu, đề xuất gắn danh hiệu sinh viên 5 tốt thành tiêu chuẩn để bình xét học cảm tình Đảng, nhận học bổng; cố gắng phát hiện và biểu dương những sinh viên có thành tích xuất sắc… tạo động lực để sinh viên nhà trường phấn đấu.

Trong tiêu chí học tập tốt, HSV trường đã tích cực đẩy mạnh và đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên. Hầu hết các liên chi hội trực thuộc của HSV trường đều xây dựng được các mô hình câu lạc bộ, hội, nhóm học tập và sở thích phục vụ học tập, góp phần thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên. Cùng với đó là những sân chơi cho sinh viên rèn luyện, nâng cao thể lực, sức khoẻ để đảm bảo tiêu chí thể lực tốt; tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động tình nguyện, xung kích, phát huy các kỹ năng sống. Từ sự nỗ lực của mỗi sinh viên và bằng các giải pháp cụ thể của các cấp hội, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên tiêu biểu, vươn lên đạt danh hiệu. Nhiều “Sinh viên 5 tốt” sau khi ra trường đã tìm được công việc đúng ngành học, phát huy được sức trẻ, nhiệt huyết với công việc và phong trào nơi mình công tác.

 

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã thực sự lan tỏa trong sinh viên. Tính từ năm 2009 đến 2020, trường có 05 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 89 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và hơn 400 “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. Đối với giải thưởng “Sao Tháng Giêng”, giải thưởng cao quý của Hội Sinh viên dành cho cán bộ Hội xuất sắc, nhà trường có 07 sinh viên đã đạt được giải thưởng này. Các gương mặt điển hình “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng Giêng” luôn được tuyên dương trong các lễ kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên, góp phần giáo dục ý thức phấn đấu, rèn luyện cho các sinh viên khác noi theo.

Chia sẻ bí quyết để đạt được các tiêu chí của “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2019, sinh viên Nguyễn Duy Khánh, lớp Đại học Công nghệ thực phẩm 16 cho rằng: Đầu năm học, em luôn vạch ra kế hoạch cho mình trong suốt năm, trong năm nay phải thực hiện những nhiệm vụ như thế nào? Nghiên cứu khoa học ra sao? Tham gia các hoạt động tình nguyện gì... và nhiều câu hỏi em tự đặt ra và phân chia thời gian cụ thể cho từng hoạt động. Từ đó, em nghiêm túc thực hiện kế hoạch và tự kiểm điểm khi không hoàn thành. Điều quan trọng nhất để thực hiện tốt kế hoạch chính là đam mê và khát vọng của bản thân.

Đồng chí Nguyễn Minh Quân - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang cho biết: Hiện tại, HSV Trường Đại học Tiền Giang đang quản lí 4.609 hội viên (109 chi hội). “Sinh viên 5 tốt” không chỉ trở thành danh hiệu cao quý mà nhiều bạn sinh viên hướng đến mà còn là minh chứng cho sự phấn đấu, nỗ lực của mỗi cá nhân. Thời gian tới, HSV trường sẽ chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền, kết nối, giới thiệu về danh hiệu và các gương mặt “Sinh viên 5 tốt” đến với doanh nghiệp, triển khai các hoạt động đảm bảo lợi ích cho “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương.

TS. Nguyễn Viết Thịnh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Trường Đại học Tiền Giang chia sẻ: Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ sinh viên đi trước, Trường Đại học Tiền Giang đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình sinh viên xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, các phong trào sinh viên tình nguyện. Nhiều “Sinh viên 5 tốt” đã khẳng định năng lực của bản thân trong học tập, công tác và góp phần nâng cao giá trị của danh hiệu, góp phần ghi nhận những thành tích trong quá trình phấn đấu học tập và rèn luyện không ngừng của các bạn sinh viên. Thông qua phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã xây dựng hình mẫu sinh viên trong thời kỳ mới, qua đó góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện trong toàn sinh viên của trường. Đây cũng là phong trào hành động cách mạng, phong trào chủ đạo trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Trong thời gian tới, Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang cần tiếp tục phát huy có hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo, tập hợp đông đảo sinh thông qua việc tổ chức các phong trào thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Quang Minh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Tiền Giang cho biết: Thời gian qua, HSV Trường Đại học Tiền Giang đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác hội, tiêu biểu là những kết quả đạt được trong phong trào “Sinh viên 5 tốt”, đã tạo ra môi trường thuận lợi để tuổi trẻ nhà trường phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Thông qua phong trào này, đã xây dựng hình mẫu thanh niên, sinh viên trong thời kỳ mới, góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện.

VĨNH SƠN