.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Cơ hội việc làm hấp dẫn từ ngành du lịch

15-09-2020

Những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của hầu hết các nước phát triển trên thế giới đang dần đẩy mạnh chuyển dịch tỉ trọng từ công nghiệp sang nhóm ngành dịch vụ, trong đó không thể kể đến sự đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch. Từ năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang đã tuyển sinh ngành Đại học Du lịch (3,5 năm). Năm 2020, Nhà trường tuyển sinh 70 chỉ tiêu ngành Đại học Du lịch (mã ngành D52).

Sinh viên Bộ môn Văn hóa - Du lịch tham quan thực tế tại Huế

 

Xét theo góc độ một ngành kinh tế, du lịch là ngành kinh doanh tổng hợp mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt: nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, từ đó góp phần làm tăng thêm tình yêu đất nước. Bên cạnh đó, du lịch còn được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

Sinh viên khi theo học ngành Du lịch sẽ được trang bị mọi kiên thức liên quan tới ngành nghề theo học. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên đại học Du lịch của Trường Đại học Tiền Giang:

- Tổ chức, quản lý, và điều hành hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn.

- Thuyết trình, thuyết minh và phục vụ khách du lịch.

- Giao tiếp, thương lượng, và đàm phán tốt bằng tiếng Việt và tiếng Anh;

- Chăm sóc khách hàng và các đối tác trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch và sử dụng phương tiện truyền thông trong kinh doanh tiếp thị sản phẩm du lịch.

- Làm việc nhóm và làm việc độc lập.

- Thao tác những nghiệp vụ du lịch của nhân viên tại các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn

- Khởi nghiệp trong các lĩnh vực có liên quan đến ngành du lịch.

- Có khả năng tự học, tự nghiên cứu các đề tài nghiên cứu về lĩnh vực du lịch.

- Có thể tiếp tục nâng cao trình độ ở các bậc đào tạo sau đại học thuộc chuyên ngành du lịch và các ngành học khác ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

        - Đảm nhận các vị trí trong một đơn vị lữ hành trong và ngoài nước: Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên kinh doanh du lịch, điều hành chương trình du lịch.

        - Đảm nhận các vị trí trong một cơ sở lưu trú trong và ngoài nước: Lễ tân, phục vụ bàn, bar, buồng, giám sát.

        - Quản lý trong các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành, lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí trong nướcvà quốc tế.

        - Chuyên viên phụ trách hoặc quản lý tại các Sở, Phòng, Ban, Trung tâm hoạt động trong lĩnh vựcdu lịch.

        - Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu về du lịch.

        - Tư vấn viên và cố vấn các đề tài, đề án, dự án du lịch.

- Có thể tiếp tục theo học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước hoặc học bổ sung một số học phần để đạt được văn bằng 2.

- Học bổ sung các chứng chỉ sư phạm để làm giáo viên, giảng viên tại các Trường, cơ sở đào tạo về du lịch.

TS. Tạ Duy Linh Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch TP. HCM cho rằng: Không phải ngẫu nhiên mà ngành Du lịch  có thể thu hút một lượng lớn thí sinh theo học như thế này. Bời ngành học này được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai với mức lương vô cùng hấp dẫn. Học ngành Du lịch, khi ra trường bạn có thể dễ dàng xin được việc làm tại nhiều cơ quan khác nhau: Nhân viên, hướng dẫn viên du lịch; Chuyên viên và quản lý từng bộ phận; Chuyên viên marketing, tiếp thị và chăm sóc khách hàng; Điều hành trung tâm thông tin du lịch; Quản lý các văn phòng công ty du lịch; Chuyên viên tư vấn du lịch trong và ngoài nước; Chuyên viên tổ sức sự kiện, du lịch nhà hàng, khách sạn; Làm tại sở Văn hóa thể thao và Du lịch… Để có được một công việc trong ngành du lịch, sinh viên hãy thường xuyên truy cập website hoặc fanpage facebook của các doanh nghiệp du lịch lữ hành như: vietravel.com, saigon-tourist.com, dulichviet.com.vn, viettourism.com, hanoitourist.vn, fiditour.com… hoặc các nhà hàng, khách sạn, resort, khu du lịch...

TS. Tạ Duy Linh Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch TP. HCM

Để học tập và thành công trong ngành Du lịch, các bạn sinh viên cần hội tụ những tố chất, kỹ năng sau: Sự yêu thích, lòng say mê khám phá những vùng đất; Tính năng động, vui vẻ; Khả năng ăn nói, ngoại giao tốt; Trình độ ngoại ngữ thành thạo; Sức khỏe dẻo dai; Chấp nhận công tác dài và đi xa; Có kiến thức và kỹ năng tốt; Chuyên môn nghề nghiệp sâu rộng; Luôn biết học hỏi và tìm tòi các kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử...; Tự xây dựng hình ảnh tốt đẹp của mình với đối tác, khách hàng...

 

VĨNH SƠN