.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Nhiều cơ hội tốt từ việc bảo vệ khóa luận tốt nghiệp Ngành Công nghệ sinh học

16-09-2020

Khóa luận tốt nghiệp (KLTN) là học phần cuối cùng mà các em Sinh viên (SV) ngành Công nghệ sinh học (CNSH) nói riêng và SV của Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm nói chung thực hiện để hoàn thành chương trình đào tạo đại học. KLTN (08 tín chỉ) các em sẽ thực hiện trong thời gian 01 học kỳ. Trong năm học 2019-2020, ngành CNSH có 16 SV thực hiện 16 đề tài KLTN (04 đề tài được thực hiện ở HK1, 12 đề tài được thực hiện ở HK2).

Mỗi Giảng viên (GV) hướng dẫn từ 03-05 KLTN với các đề tài nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực như: vi sinh trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh, vi sinh thực phẩm, vi khuẩn nội cộng sinh, các hoạt chất sinh học, protein, nấm men trong sản xuất rượu vang, nuôi cấy mô, nấm đối kháng, bệnh hại cây trồng… phù hợp với chuyên môn của GV và được SV chọn theo sở thích của các em. Các đề tài từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng mang tính học thuật và có hàm lượng khoa học cao. Mặc dù, cả thầy và trò chúng tôi gặp không ít những khó khăn trong suốt thời gian thực hiện vì phải chống chọi với dịch Covid-19, nhưng tất cả 16 đề tài KLTN của 16 SV ngành CNSH Khóa 16 đã được bảo vệ thành công và đều xếp loại tốt.

Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, Tiến sĩ. Trương Quốc Tất - Phó Trưởng Bộ môn Công nghệ sinh học và Khoa học cây trồng đã tham gia hướng dẫn 05 SV với 05 KLTN gồm: 02 đề tài thuộc lĩnh vực vi sinh thực phẩm, 02 đề tài về vi sinh trong xử lí phụ phế phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ vi sinh và 01 đề tài nghiên cứu sản xuất trà thảo mộc từ tía tô chứa hàm lượng hoạt chất sinh học cao. Tất cả 05 SV với sự nhiệt huyết, niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo các em đã nghiên cứu hăng say, nghiêm túc và đạt kết quả rất tốt. Với kết quả nghiên cứu đạt được, các em đã viết và được xuất bản được 02 bài báo khoa học được tính điểm trong Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Cụ thể: Bài báo được tính 0,25 điểm có tựa đề: “Isolation, identification and investigation some biochemical properties of lactic acid bacteria from “Mam sac chua” and “Com me” in Tien Giang province” và bài báo được tính 0,75 điểm có tựa đề: “Đánh giá sự ảnh hưởng của chế độ sấy đến hàm lượng hợp chất polyphenol tổng số, các hợp chất màu và hoạt tính chống oxy hóa của lá tía tô (Perilla frutescens l.) trồng ở huyện Châu thành, tỉnh Tiền Giang”. Đồng thời, 03 kết quả nghiên cứu còn lại các em SV đã viết được bài báo, sẽ gửi đi phản biện để có thể đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trong thời gian sắp tới. Với thành tích nghiên cứu và các sản phẩm về báo khoa học mà các em SV đã đạt được trong thời gian học tại Trường Đại học Tiền Giang, các em sẽ có thêm tự tin và cơ hội việc làm tốt ở các vị trí như: Nghiên cứu viên ở Viện, Trường, Công ty, Tập đoàn, Nhân viên R&D…và đó là nền tảng rất tốt để các em có thể học tập, nghiên cứu sau Đại học.

Sau khi bảo vệ thành công KLTN một số SV đã được các nhà tuyển dụng nhận vào làm việc ở một số vị trí với thu nhập khá hấp dẫn như: kỹ thuật viên xử lí nước thải ở Công Ty New hope Bình Phước, kỹ thuật viên lĩnh vực vi sinh ở Viện Cây ăn quả Miền Nam, QC cho công ty trái cây Thuận Phong Bến Tre… Một số SV khác đang tiếp tục trau dồi thêm trình độ ngoại ngữ để có thể học sau Đại học trong và ngoài nước. Đồng thời các em sẽ được nhận bằng tốt nghiệp chính thức vào đầu tháng 10 năm 2020 và sẽ tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành, sở thích của mình.

Bộ môn Công nghệ sinh học và Khoa học cây trồng