.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang có nhiều cơ hội sang Nhật Bản làm việc

23-09-2020

>> Hiệu quả từ chương trình hợp tác đưa sinh viên sang Nhật Bản làm việc

Từ năm 2016 đến nay, Công ty Esuhai đã hợp tác với Trường Đại học Tiền Giang đào tạo tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng, giới thiệu việc làm… cho sinh viên và thanh niên có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản, đến nay đã có gần 500 học viên đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản và hơn 245 em đã xuất cảnh sang làm việc tại các tỉnh thành của Nhật Bản.

PGS. TS Võ Ngọc Hà (Hiệu trưởng trường ĐH Tiền Giang), Ông Lê Long Sơn (Giám đốc công ty Esuhai) và anh Ngô Huỳnh Quang Thái (Phó Bí thư Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Tiền Giang) cùng ký bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đa phương giữa Công ty TNHH Esuhai cùng trường Đại học Tiền Giang và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Tiền Giang vào năm 2018

Các cựu sinh viên Trường Đại học Tiền Giang sang Nhật Bản thực tập và làm việc ở các ngành nghề chính là: công nghệ thực phẩm, lắp ráp điện tử và kỹ thuật cơ khí, in ấn, thủy sản… trong thời hạn 01 năm hoặc 03 năm, với mức lương bình quân khoảng 24-30 triệu đồng/tháng. Sau khi hết hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, các thanh niên này sẽ trở về Việt Nam, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và giá trị lớn nhất khi các em sang Nhật Bản làm việc và học tập đó là ngoại ngữ, tác phong làm việc, cách quản lý công việc và kỹ thuật công nghệ của Nhật Bản.

Năm 2020, Trường ĐH Tiền Giang và Công ty Esuhai tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác đào tạo đưa người lao động sang Nhật làm việc thông qua tuyển sinh đào tạo các chuyên ngành như: Công nghệ thực phẩm; Cơ khí. Song song với đào tạo chuyên môn, các bạn sẽ học thêm tiếng Nhật, kỹ năng, tác phong làm việc đáp ứng điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty Esuhai chia sẻ: Cách đây 23 năm, tôi đã đến Nhật Bản với tư cách là một du học sinh và học bằng thạc sĩ tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo với mong muốn trở thành một kỹ sư cơ khí chuyên ngành nghiên cứu khuôn mẫu. Mục tiêu của tôi là sẽ lên kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất khuôn mẫu tại Việt Nam trong tương lai. Sau khi tới Nhật, điều tôi học được ở Nhật Bản là tôi vô cùng ấn tượng bởi sự tuyệt vời của ngành công nghiệp và xã hội Nhật Bản, tôi suy nghĩ rằng rất nhiều những người trẻ Việt Nam như tôi nếu đến Nhật Bản, học kỹ năng kỹ thuật từ ngành công nghiệp Nhật, học những tinh hoa từ văn hóa Nhật, sau đó trở về có thể giúp cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai trở nên giống như Nhật Bản. Năm 2016, Công ty Esuhai đã hợp tác với Trường Đại học Tiền Giang đào tạo tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng, giới thiệu việc làm… cho sinh viên và thanh niên có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản. Bằng các chương trình thực tập sinh kỹ năng hay kỹ sư, các bạn trẻ sẽ có kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ, tay nghề,... học hỏi từ nước Nhật để đem về góp phần phát triển tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung.

PGS. TS Võ Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang cho biết: Với chương trình hợp tác đào tạo này, ngoài việc giúp sinh viên có việc làm phù hợp, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp, sâu xa hơn nhà trường mong muốn các em được học tập, rèn luyện, làm việc trong một môi trường năng động, hiện đại và chuyên nghiệp. Sau khi về nước, các em sẽ là những thanh niên có tri thức, tay nghề, thái độ và tinh thần kỷ luật cao trong công việc. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng và cần thiết trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Lanh - Phó Giám đốc Công ty Esuhai cho biết: Chúng tôi rất vui vì đã nhận được sự hợp tác từ Ban Giám hiệu Trường Đại học Tiền Giang. Thông qua chương trình hợp tác với Trường Đại học Tiền Giang, Công ty Esuhai chiêu sinh, đào tạo tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng, tác phong nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm, giới thiệu những cơ hội việc làm tốt, có chất lượng cho sinh viên, thanh niên địa phương thông qua chương trình phái cử người lao động sang Nhật Bản làm việc và giới thiệu việc làm trong các công ty Nhật đang đầu tư tại Việt Nam. Để đạt được những kết quả đáng trân trọng như trên, tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo giúp đỡ trực tiếp từ Ban Giám hiệu, ban lãnh đạo các khoa phòng liên quan của Trường Đại học Tiền Giang.

Được biết hiện nay, tỉnh Tiền Giang đang bắt đầu đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Tỉnh Tiền Giang đã có chủ trương và đưa ra chính sách hỗ trợ vay vốn 100% không cần thế chấp, lãi suất thấp cho thanh niên tại tỉnh đang có nhu cầu tham gia chương trình nhưng điều kiện còn hạn chế. Các bạn trẻ tại tỉnh Tiền Giang có thể liên hệ đến với Ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương để tìm hiểu thêm về thủ tục cho vay vốn nhằm tháo gỡ các khó khăn về tài chính. Có thể nói, đưa người lao động đi làm việc hợp pháp ở nước ngoài là kênh giải quyết việc làm, xóa khó, giảm nghèo hiệu quả, tăng thu nhập cho người lao động, mang nguồn ngoại tệ lớn về cho đất nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.