.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Đề tài "Quy trình chế biến trà thảo mộc tía tô"

22-03-2021

Đề tài "Quy trình chế biến trà thảo mộc tía tô" của nhóm sinh viên Trường Đại học Tiền Giang vừa được trao Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka" năm 2020 là một trong những tiền đề giúp giá trị sản phẩm lá tía tô, một trong những sản phẩm chủ lực của vùng chuyên canh rau ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang được nâng cao trong sản xuất và chế biến.

Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka" là giải thưởng cao quý và uy tín dành cho  sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập vào năm 1999. Giải thưởng được trao cho 12 lĩnh vực, gồm: Công nghệ Hóa - Dược; Sinh - Y sinh; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Kinh tế; Nông lâm ngư nghiệp… Đề tài "Quy trình chế biến trà thảo mộc tía tô" của nhóm tác giả Nguyễn Duy Khánh, lớp Đại học Công nghệ thực phẩm 16 và Nguyễn Thị Ngọc Thắm, lớp Đại học Công nghệ sinh học 17 (Trường Đại học Tiền Giang), đã xuất sắc vượt qua 48 đề tài về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm của các trường đại học lớn trong cả nước tham gia, đã đạt giải Nhì trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Sinh viên Nguyễn Duy Khánh, lớp Đại học Công nghệ thực phẩm 16, đại diện nhóm tác giả nghiên cứu đề tài chia sẻ: Được sinh ra và lớn lên từ vùng quê chuyên canh rau ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, ngay từ nhỏ, tôi đã quen với mùi vị cũng như màu sắc đặc trưng của lá tía tô, loại rau được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các món ăn ẩm thực đậm chất miền quê. Cũng giống như các loại nông sản khác, lá tía tô cũng gặp cảnh "được mùa, rớt giá", vì vậy, lợi nhuận thu nhập của bà con trồng rau từ loại cây này cũng rất bấp bênh, không ổn định vì trước giờ lá tía tô chỉ đơn thuần được sử dụng như những loại rau sống khác. Từ suy nghĩ đó, trong quá trình học tập và nghiên cứu về công dụng của lá tía tô với bạn Nguyễn Thị Ngọc Thắm, đặc biệt là sự hướng dẫn, định hướng đề tài của giảng viên hướng dẫn là Tiến sĩ Trương Quốc Tất, chúng tôi đã thực hiện thành công đề tài "Quy trình chế biến trà thảo mộc tía tô".

Theo nhóm tác giả, mục tiêu thực tiễn của đề tài là chế biến thành công sản phẩm giá trị gia tăng là trà thảo mộc tía tô dạng túi lọc tiện dụng, chứa nhiều hợp chất sinh học và có thể dùng như một loại nước giải khát đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn góp phần thúc đẩy mô hình trồng rau tía tô và các loại rau khác theo hướng an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng để chế biến và thương mại hóa các sản phẩm có giá trị cao từ nguồn nguyên liệu thảo mộc của địa phương. Từ đó, giúp nâng cao giá trị kinh tế cho cây rau tía tô nói riêng và các loại rau khác tại địa phương nói chung, góp phần tăng thu nhập cho người trồng rau.

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Thắm, lớp Đại học Công nghệ sinh học 17 cho biết: Theo Đông y, hương vị của tía tô được đánh giá là có sự pha trộn giữa hương vị hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà. Chính vì vậy, tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn có tác dụng hỗ trợ giải cảm, hạ sốt, giải độc cua cá. Lá và cây tía tô sau khi thu hoạch được rửa sạch, tách riêng thân, lá và phân tích các hoạt chất sinh hoạt, sau đó các mẫu tía tô được sấy ở các nhiệt độ khác nhau để giữ lại hàm lượng hợp chất polyphenol có giá trị sinh học cao trong lá tía tô. Sau đó, kết hợp với các loại thảo dược khác như: Trà xanh, cỏ ngọt và gừng để chế biến ra trà thảo mộc tía tô dạng túi lọc có chứa nhiều hợp chất sinh học tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, đề tài "Nghiên cứu quy trình sản xuất trà thảo mộc tía tô" được trao Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka" lần này là một niềm khích lệ và động viên to lớn đối với những cố gắng, nỗ lực trong quá trình thực hiện. Điều mong muốn lớn hơn của những người nghiên cứu đề tài là kết quả ban đầu sẽ là cơ sở quan trọng góp phần vào việc đa dạng hóa mặt hàng trà trên thị trường, sử dụng nguồn nguyên liệu tía tô của địa phương để tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng, nâng cao giá trị cho cây tía tô địa phương, góp phần nâng cao đời sống cho người trồng rau.

"Nếu có điều kiện, tôi mong sẽ khởi nghiệp từ việc sản xuất và kinh doanh trà thảo mộc tía tô, xa hơn tôi có hướng nghiên cứu sử dụng nguyên liệu tía tô này để sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chức năng (bột matcha, trà hòa tan) và mỹ phẩm (xà phòng, kem dưỡng da) có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng", sinh viên Nguyễn Duy Khánh bộc bạch.

BBT