.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành văn hóa học học gì, ra trường làm ở đâu?

29-03-2021

Ngành Văn hóa học là ngành khoa học tổng hợp, được hình thành trên vùng giao thoa của nhiều miền tri thức xã hội, nhằm nghiên cứu văn hóa. Theo học ngành Văn hóa học, các bạn trẻ có được cơ hội được tiếp xúc với những lối sống khác nhau, có hiểu biết về văn hóa, lịch sử, ẩm thực, giáo dục… Đồng thời,người học có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất để có thể tiếp cận tới công việc một cách hiệu quả nhất.

Sinh viên Ngành Văn hóa học của Trường ĐH Tiền Giang

1. Giới thiệu về ngành Văn hóa học 

Ngành Văn hóa học là một ngành chuyên nghiên cứu về những lĩnh vực có liên quan tới phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.

Nguồn nhân lực ngành Văn hóa học sẽ biết cách tổ chức công việc, sử dụng được ngoại ngữ, công nghệ thông tin trong lĩnh vực nghề nghiệp, có khả năng tự bồi dưỡng, độc lập trong nghiên cứu, cập nhật kiến thức. 

Đồng thời, sinh viên ngành Văn hóa học cũng sẽ có khả năng lập luận, trình bày vấn đề tốt trong nhiều môi trường khác nhau và có ý thức tự học suốt đời, biết cách quản lý thời gian, tổ chức công việc bản thân, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Sinh viên Ngành Văn hóa học của Trường ĐH Tiền Giang trong giờ học lý thuyết trên lớp

2. Điểm chuẩn ngành Văn hóa học 

Mức điểm chuẩn của ngành Văn hóa học hàng năm của Trường Đại học Tiền Giang thường dao động từ 13.0 - 14.0 điểm đối với các tổ hợp môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (C00); Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01); Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh (D14); Ngữ văn, KH xã hội, Tiếng Anh (D78), dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Hiện tại, Trường Đại học Tiền Giang thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển các ngành trình độ đại học hệ chính quy năm 2021 - đợt 1, trong đó ngành đại học Văn hóa học với 30 chỉ tiêu.

Sinh viên Ngành Văn hóa học của Trường ĐH Tiền Giang tham quan thực tế tại Trà Vinh

Sinh viên Ngành Văn hóa học của Trường ĐH Tiền Giang tham quan thực tế Bảo tàng Tiền Giang

3. Cơ hội việc làm của ngành Văn hóa học

Nguồn nhân lực ngành Văn hóa học hiện nay rất khan hiếm do có ít trường đào tạo. Chính vì thế, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc phù hợp với chuyên ngành học của mình như:

Cán bộ nhà nước trong hoạt động quản lý văn hóa nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa, hay viện bảo tàng…

Biên tập viên chuyên mục văn hóa tại các tạp chí, cơ quan truyền thông báo chí, hay biên dịch, biên soạn sách giáo khoa, soạn thảo văn bản, truyện tranh, thơ, văn…

Quản lý tại các tổ chức, cơ quan Nhà nước về ngành văn hóa, thông tin, du lịch như: Sở văn hóa - thể thao du lịch, phòng văn hóa thông tin huyện, nhà văn hóa, phòng văn hóa các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Giảng dạy về khoa học văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng, các trường trung cấp nghề, trường nghiệp vụ về văn hóa - thông tin, về chính trị hay hành chính Nhà nước và các tổ chức xã hội.

Nghiên cứu viên: chuyên nghiên cứu về văn hóa tại các Viện, Sở nghiên cứu hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn trên khắp cả nước.

4. Mức lương ngành Văn hóa học

Mức lương ngành Văn hóa học chính là một yếu tố được các bạn trẻ quan tâm tới khi tìm hiểu về ngành học này.

Đối với những người làm việc tại các cơ quan nhà nước thì mức lương cơ bản sẽ được tính theo cấp bậc lương quy định của nhà nước cho cán bộ, công chức.

Nếu bạn làm việc tạo các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương trung bình hàng tháng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, đơn vị làm việc và kinh nghiệm, năng lực bản thân.

5. Chương trình đào tạo ngành Văn hóa học đào tạo gì?

Chương trình đào tạo ngành Văn hóa học sẽ trang bị cho sinh viên tất cả những kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn, trong đó có hệ thống kiến về văn hoá, văn hoá học lý luận và văn hoá học ứng dụng. 

Đồng thời, ngành Văn hóa học cũng chú trọng về đào tạo các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phân tích, vận dụng tri thức đã học vào thực tiễn, kỹ năng về xử lý vấn đề và trách nhiệm xã hội.

6. Những tố chất phù hợp với ngành Văn hóa học

Sau đây chính là những tố chất mà các bạn cần có để học tập và làm những công việc thuộc lĩnh vực Văn hóa học:

Có ý thức trách nhiệm công dân, luôn tôn trọng và tự hào về tài sản văn hóa quốc gia và địa phương;

Tự tin, bản lĩnh trước đám đông;

Có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt, có khả năng thuyết phục người nghe;

Tính nhẫn nại và tỉ mỉ;

Nghiêm túc, chịu khó trong công việc;

Biết cách phân tích, tổng hợp thông tin;

Khả năng viết, biên soạn tốt, nhanh nhạy trong việc phát hiện và xử lý vấn đề;

Có khả năng sáng tạo, linh hoạt;

Có ý thức bảo tồn những kho tàng văn hóa các dân tộc thiểu số.

Hy vọng những thông tin tổng quan về ngành Văn hóa học mà BBT chia sẻ sẽ giúp cho các bạn định hướng được nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

VĨNH SƠN