.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Nhiều cơ hội cho thanh niên Tiền Giang khởi nghiệp, phát triển quê hương

15-02-2023

Trường Đại học Tiền Giang, công ty Esuhai và tỉnh đoàn Tiền Giang vừa phối hợp tổ chức hội nghị nhằm thông tin đến đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Tiền Giang chương trình phái cử thanh niên trẻ tỉnh nhà sang Nhật Bản làm việc và học tập. Từ đó, các bạn trẻ có thể tận dụng cơ hội “khởi nghiệp”, học cách quản lý – tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật từ Nhật Bản để trở về phát triển quê hương.

Chương trình do 3 đơn vị phối hợp tổ chức vào sáng ngày 10/2/2023 tại Trường Đại học Tiền Giang, thu hút gần 500 đoàn viên là cán bộ Đoàn, Hội đại diện cho đoàn viên, thanh niên đến từ các huyện trong tỉnh tham gia. TS. Nguyễn Hoàng Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, ông Nguyễn Xuân Lanh – Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Esuhai và anh Nguyễn Quang Minh – Bí thư tỉnh đoàn Tiền Giang cùng đại diện các đơn vị tổ chức đã tham dự chương trình.

Đại biểu tham dự Hội nghị "Thanh niên Tiền Giang khởi nghiệp..." tổ chức tại Trường Đại học Tiền Giang.

Đây là chương trình đặc biệt có ý nghĩa đối với thanh niên địa phương, giúp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tương lai, tạo việc làm với mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp hoặc giải ngũ đồng thời tạo nguồn lao động có chất lượng cho quê hương Tiền Giang.

Cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn

Với mong muốn làm cầu nối cho thanh niên, sinh viên và người lao động Tiền Giang có cơ hội đến Nhật Bản để học tập, làm việc, nâng cao tay nghề, học hỏi kỹ thuật, phong cách quản lý, làm việc đồng thời tạo cơ hội việc làm có thu nhập cao cho cho người lao động…, năm 2018, Trường ĐH Tiền Giang, Tỉnh đoàn Tiền Giang và công ty Esuhai ký kết hợp tác thực hiện “Dự án khởi nghiệp” thông qua chương trình việc làm tại Nhật Bản.

Chương trình nhằm tuyển chọn thanh niên có tiềm năng, khát vọng và ý chí lập nghiệp cũng như mong muốn học hỏi kỹ thuật, tư duy phát triển của doanh nhân Nhật để đưa sang Nhật bản làm việc, học tập.

Để triển khai có hiệu quả chương trình, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có hội nghị “Thanh niên Tiền Giang khởi nghiệp thông qua chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và hợp tác giới thiệu lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2023”, được tổ chức tại Trường Đại học Tiền Giang vào ngày 10/2 vừa qua.

Theo ông Nguyễn Xuân Lanh – Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, Esuhai là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam duy nhất được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trực tiếp từ JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế trực thuộc chính phủ Nhật Bản) để xây dựng trụ sở công ty tại Quận Tân Bình Tp. HCM (2 triệu USD) với quy mô đào tạo 2.000 học viên/năm và xây dựng trụ sở tại Quận Tân Phú (5 triệu USD) với quy mô đào tạo 5.000 học viên/năm.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Lanh, chương trình hiện nay ưu tiên cho tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên nam/nữ, sinh viên, bộ đội xuất ngũ trong độ tuổi từ 18 đến 35, tốt nghiệp từ THPT trở lên, đủ điều kiện về sức khỏe, có năng lực tiếng Nhật (N4). Các bạn sẽ được tuyển chọn, đào tạo để đưa đi Nhật Bản làm việc theo các chương trình: Thực tập sinh kỹ năng (chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, nông nghiệp, cơ khí chế tạo, công nghệ ô tô, điện tử, điện công nghiệp, xây dựng, trang trí nội thất…); Chăm sóc cá nhân (chăm sóc tại bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão); Kỹ sư chất lượng cao (Tự động hóa, thiết kế, chế tạo ô tô, cơ khí chính xác, điện – điện tử, kỹ thuật robot) hoặc Kỹ năng đặc định (đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, điều dưỡng, ngư nghiệp…). Thời gian làm việc tại Nhật Bản sẽ từ 3-5 năm tùy theo mỗi chương trình với mức thu nhập từ 28 đến 36 triệu đồng/tháng và đảm bảo đầy đủ chế độ phúc lợi theo quy định pháp luật của Nhật Bản (bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hưu trí).

Đoàn viên thanh niên các địa phương tham dự tìm hiểu về chương trình.

Sau khi kết thúc chương trình, ngoài việc tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng, người lao động còn có thể tích lũy thêm vốn ngoại ngữ, tác phong làm việc, cách quản lý công việc và kỹ thuật công nghệ của người Nhật Bản. Số lao động này khi trở về Việt Nam sẽ trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Đây là mục đích và cũng là tâm huyết mà ông Lê Long Sơn – Tổng Giám đốc Esuhai Group mong muốn khi thành lập nên công ty này. Là người con của Chợ Gạo, Tiền Giang, anh Lê Long Sơn luôn suy nghĩ và tìm cách để giúp cho quê hương ngày càng phát triển. Thông qua Esuhai, với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi nước ngoài làm việc, hằng năm, công ty đã đào tạo, giới thiệu và phái cử hơn 2.000 lao động qua Nhật Bản làm việc. Bên cạnh đó, công ty cũng có văn phòng tại Nhật Bản để hỗ trợ người lao động, giới thiệu việc làm miễn phí sau khi người lao động kết thúc chương trình thực tập trở về nước.

Thu hút ngoại tệ và “khởi nghiệp” phát triển quê hương

Anh Phạm Thanh Giang – Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết, chương trình phối hợp với công ty Esuhai nhằm tạo nhiều cơ hội việc làm cho đoàn viên thanh niên tỉnh Tiền Giang đặc biệt là bộ đội sau khi xuất ngũ, giảm tỉ lệ thất nghiệp, xóa đói giảm nghèo bền vững. Mục tiêu của chương trình là phấn đấu mỗi năm mỗi xã/phường có ít nhất 1 thanh niên tham gia chương trình và 10% thanh niên trở về nước tham gia “khởi nghiệp”, phát triển sản phẩm hướng tới thị trường xuất khẩu.

Tỉnh đoàn Tiền Giang sẽ cùng với công ty Esuhai phát triển đội ngũ tư vấn và huấn luyện kỹ năng cho cán bộ Đoàn cơ sở để lực lượng này tham gia vào công tác tư vấn cho đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn sẽ cùng với Esuhai đồng hành tư vấn tại các trường THPT, ĐH, CĐ, tư vấn cho thanh niên trên các địa bàn, cho bộ đội xuất ngũ… giúp cho các đối tượng này được tiếp cận với nguồn thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Chương trình đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc đạt hiệu quả sẽ thu hút ngoại tệ nhiều ngoại tệ cho Tiền Giang và mục tiêu cao hơn nữa là người lao động được tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp. Nếu đạt mục tiêu như dự kiến, mỗi năm, Tiền Giang có thể thu hút nguồn ngoại hối khoảng 130 tỉ đồng (173 xã/phường x 1 lao động x 750 triệu/năm). Với nguồn ngoại hối này sẽ giúp cho đời sống người dân Tiền Giang ngày càng cải thiện và kinh tế sẽ ngày càng phát triển.

TS. Nguyễn Hoàng Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cho biết, trong những năm qua, thấy được hiệu quả và tiềm năng to lớn của chương trình, Trường ĐH Tiền Giang đã liên kết với công ty Esuhai đào tạo tiếng Nhật và một số chuyên ngành mà các công ty Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng cao, sau đó đưa sinh viên sang Nhật Bản làm việc. Tính từ thời điểm liên kết tổ chức, đến nay, đã có 470 sinh viên, người lao động trên địa bàn tỉnh được đưa qua Nhật Bản làm việc. Nhiều lao động đã kết thúc chương trình, trở về quê hương và tiếp tục “khởi nghiệp” bằng những kiến thức, kỹ năng và kinh phí đã tích lũy được từ quá trình làm việc, học tập tại Nhật Bản. Con số này đã phần nào phản ánh được hiệu quả của chương trình và sự quan tâm của các bạn trẻ đối với việc “xuất ngoại” tìm cơ hội việc làm tốt, lương cao.

Học viên lớp tiếng Nhật do Esuhai tổ chức tại Trường ĐH Tiền Giang.

Trong thời gian tới, Trường ĐH Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với công ty Esuhai và Tỉnh đoàn Tiền Giang để tư vấn, giới thiệu cho các đối tượng sinh viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sinh viên của Trường. Nhà trường sẽ có định hướng từ khi sinh viên mới trúng tuyển để các bạn sắp xếp thời gian tham gia các lớp tiếng Nhật, trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể sang Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình tư vấn tuyển sinh, nhà trường cũng cung cấp thông tin đến các em học sinh THPT các trường, để các em có định hướng trong việc lựa chọn nghề nghiệp, công việc tương lai.

Năm 2018, tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định số 21/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về việc cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ được vay vốn tín chấp tối đa 100% chi phí theo hợp đồng. Kinh phí để tham gia chương trình khoảng 76 triệu đồng được chia làm 3 đợt đóng: đợt 1 (16 triệu), khi khai giảng nhập học lớp tiếng Nhật, đợt 2 (16 triệu) là sau khi học viên đậu phỏng vấn của công ty Nhật Bản 1 tháng và đợt 3 (44 triệu) là trước khi học viên xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc 2 tháng.

Thông tin liên hệ:

Trường ĐH Tiền Giang: 119 Ấp Bắc, phường 5. STĐ: 0909.654.677 (cô Thanh)

Tỉnh đoàn Tiền Giang: 9A Rạch Gầm, phường 1. SĐT: 02733.872.167. fb: Esuhai - Kaizen

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin các chương trình tại: www.esuhai.com; www.kaizen.vn hoặc www.vieclamjapan.com

LÊ TÂN