Trường ĐH Tiền Giang: Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo

15-05-2024

Sáng ngày 14/5/2024, Trường Đại học Tiền Giang tiếp đón Đoàn đánh giá ngoài từ Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (CEA) đến khảo sát chính thức đánh giá 4 chương trình đào tạo, gồm: Du lịch, Tài chính ngân hàng, Nuôi trồng thuỷ sản, Công nghệ sinh học.

Dự Lễ khai mạc khảo sát có: PGS.TS. Trần Thị Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trưởng đoàn đánh giá ngoài, ThS. Phạm Thị Bích - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; các chuyên gia và các thành viên trong đoàn đánh giá. Tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS. Võ Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Minh Tùng và TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trong Trường.

Bảo đảm chất lượng giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu xuyên suốt quá phát triển của nhà trường. Nhiều chủ trương, chính sách chất lượng của Trường đã được ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Năm 2017, Trường Đại học Tiền Giang là trường đại học thứ 2 ở khu vực ĐBSCL (sau đại học Đồng Tháp) được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiểm định và công nhận chất lượng (chu kỳ 1). Năm 2023, Trường đã được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiểm định và công nhận chất lượng (chu kỳ 2). Về đánh giá chất lượng chương trình, đến nay trường có 11 chương trình đào tạo được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang cho biết, trong xu thế hội nhập, Trường Đại học Tiền Giang luôn đề cao vai trò của công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng nhằm không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Các tiêu chí kiểm định chất lượng đã trở thành thước đo cho mọi mặt hoạt động của trường. Định kỳ hằng năm, nhà trường thực hiện công tác tự đánh giá nội bộ đối với hoạt động của nhà trường và các chương trình đào tạo; thường xuyên lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan (sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên và người sử dụng lao động) nhằm cải tiến chất lượng hoạt động, cải tiến nội dung môn học và chương trình đào tạo. Nhà trường cũng đánh giá cao vai trò của công tác đánh giá ngoài. Trong quá trình phục vụ, đáp ứng các yêu cầu của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, mỗi cá nhân của từng đơn vị trong trường sẽ cố gắng phát hiện những điểm mạnh cần phát huy và những điểm còn tồn tại để cố gắng khắc phục, tự điều hướng, tự điều chỉnh đóng góp trong hình thành nên văn hóa chất lượng của nhà trường.

Tại buổi khai mạc, PGS.TS. Trần Thị Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành - Trưởng đoàn đánh giá ngoài gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp tục tin tưởng và lựa chọn Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Qua đợt khảo sát sơ bộ, đoàn đánh giá đã ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của nhà trường về điều kiện làm việc, danh sách tài liệu, thông tin, minh chứng kiểm tra, cơ sở vật chất, đối tượng phỏng vấn… Với tinh thần hợp tác, chia sẻ, đồng hành, đoàn đánh giá ngoài đề nghị nhà trường tiếp tục phối hợp chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đợt khảo sát chính thức được diễn ra thành công từ 14 -17/5/2024 đối với 4 chương trình đào tạo: Du lịch, Tài chính ngân hàng, Nuôi trồng thuỷ sản, Công nghệ sinh học.

Sau phiên khai mạc, Đoàn Chuyên gia Đánh giá ngoài tiếp tục nghiên cứu và kiểm tra hồ sơ, minh chứng; kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị. Bên cạnh đó, Đoàn cũng nghiên cứu hồ sơ tự đánh giá 4 chương trình đào tạo; trao đổi và thống nhất các nội dung nhà trường cần chuẩn bị cho hoạt động khảo sát chính thức và bổ sung các tài liệu, hồ sơ, minh chứng; thống nhất về thành phần, số lượng. Đồng thời, Đoàn sẽ phỏng vấn các bên liên quan; làm việc với lãnh đạo nhà trường và các đơn vị trực thuộc. Đợt khảo sát đánh giá chính thức chất lượng 4 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Tiền Giang được diễn ra từ ngày 14 đến 17/5/2024 với nhiều hoạt động tại 2 cơ sở đào tạo của nhà trường.

VĨNH SƠN