.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Tiền Giang đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống thế hệ trẻ

23-07-2019

Giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lập tự cường cho thế hệ trẻ được Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Tiền Giang xác định là nhiệm vụ chính trị và nội dung quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu”. Hằng năm, Hội Cựu chiến binh Nhà trường đều được Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan Tỉnh công nhận là cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Hội Cựu Chiến Binh Trường Đại học Tiền Giang thành lập năm 2006, trực thuộc Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh. Hiện nay, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Tiền Giang có 12 hội viên. Hội đã kết hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền và các đoàn thể khác trong nhà trường để quản lý Hội viên, xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh. Tôn chỉ mục đích của hội là tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên các thế hệ cựu chiến binh giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi được thành lập đến nay, Hội Cựu Chiến Binh Nhà trường đã có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Nhà trường.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người lính bộ đội cụ Hồ trong thời bình, đặc biệt, với tình cảm và trách nhiệm của thế hệ đi trước, Hội Cựu chiến binh Nhà trường đã phối hợp với Đoàn Thanh niên đẩy mạnh giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ với nhiều hình thức: Tổ chức các cuộc tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống, tuyên truyền qua hệ thống website, phát thanh, tổ chức về nguồn. Nổi bật là việc giáo dục truyền thống cho sinh viên thông qua các hoạt động nói chuyện truyền thống và phối hợp tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Bằng những hoạt động thiết thực, Hội Cựu chiến binh Nhà trường đã góp phần xây dựng thế hệ thanh niên giàu lòng yêu nước, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng.

Đồng chí Lê Minh Trí - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Tiền Giang cho biết: Để đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, ngay từ đầu năm, Hội đã triển khai kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục cách mạng tập trung trong Tháng thanh niên, ngày thành lập Đoàn (26/3), ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)… để sinh viên thấy được trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc và địa phương, Hội Cựu chiến binh Nhà trường đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự Nhà trường, Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức nhiều buổi nói chuyện truyền thống cho cho sinh viên nhân các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Trong các buổi gặp mặt, nói chuyện thân mật, sinh viên được giao lưu với các nhân chứng lịch sử là hội viên Hội Cựu chiến binh của tỉnh (Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưỡng, Đại tá Hồ Bé, Đại tá Lê Dũng...) đã tham gia chiến đấu trên các chiến trường, góp phần bồi dưỡng lý tưởng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng truyền thống cách mạng của dân tộc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài những câu chuyện về lịch sử, các báo cáo viên còn trao đổi với thế hệ trẻ về đạo đức lối sống, an toàn giao thông, giáo dục pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội… được các thầy cô giáo, sinh viên đánh giá cao.

Em Nguyễn Quốc Huy, sinh lớp Ngữ văn 15, cho biết: Mới đây, em và các bạn được các bác là hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh nói chuyện về truyền thống, ý nghĩa lịch sử của Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975). Qua lời kể hào hùng về kỷ niệm chiến đấu của các bác, tình đồng chí, đồng đội,... chúng em rất tự hào và biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh đi trước để chúng em có cuộc sống hôm nay. Em xin hứa sẽ nỗ lực học tập làm công dân tốt để góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí Lê Minh Trí (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Tiền Giang) bộc bạch thêm: Xác định rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ, Hội Cựu chiến binh Nhà trường triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”, góp phần tích cực bồi dưỡng lý tưởng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Võ Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy Nhà trường khẳng định: Với tinh thần trách nhiệm, truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và sự gương mẫu về đạo đức, lối sống, sự gần gũi chân tình và tâm huyết trong cuộc sống đời thường, Hội Cựu chiến binh Nhà trường đã phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ trong thời kỳ hội nhập phát triển.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Tiền Giang đã góp phần bồi dưỡng, giáo dục nâng cao nhận thức tư tưởng cho thế hệ trẻ, giúp thanh thiếu niên có bản lĩnh, tầm nhìn rộng hơn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

VĨNH SƠN