.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Tag

;

Chia sẻ

Đề tài “Khảo sát quy trình ly trích papain và so sánh hoạt tính papain của các giống đu đủ” mang tính ứng dụng cao

03-09-2019

Mới đây, sinh viên Nguyễn Quốc Sang và em Nguyễn Thị Kim Thoa (Lớp Đại học Công nghệ sinh học 15) đã bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp “Khảo sát quy trình ly trích papain và so sánh hoạt tính papain của các giống đu đủ”. Đề tài do TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh (Phó trưởng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm) hướng dẫn thực hiện tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa của Trường Đại học Tiền Giang.

Mục tiêu tổng quát của đề tài: thu nhận enzyme papain từ nhựa quả đu đủ; Khảo sát cách thu nhận nhựa đu đủ đạt hiệu quả nhất; Khảo sát các thông số trong quy trình thu nhận papain từ nhựa đu đủ tươi; So sánh hoạt tính của enzyme papain thu nhận từ 6 giống.

Sinh viên Nguyễn Quốc Sang và em Nguyễn Thị Kim Thoa thông tin: Papain (E.C. 3.4.22.2) là một loại enzyme protease dùng để phân giải protein, có nhiều trong đu đủ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như y dược, thực phẩm, mỹ phẩm, dệt may, chất tẩy rửa, môi trường. Đu đủ được trồng phổ biến ở Việt Nam với rất nhiều giống khác nhau. Do tính ứng dụng cao của papain và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có nên tiến hành ly trích papain từ nhựa quả đu đủ. Để tiến hành khảo sát các thông số trong quy trình ly trích phải thu nhựa của quả đu đủ với khoảng cách các vết cắt cách nhau là 4 cm. Kết quả khảo sát các thông số trong quy trình cho thấy tỷ lệ phối trộn giữa nhựa:nước cất vô trùng tốt nhất là 1:5 và có bổ sung ammonium sulfate bão hòa 14%, tỷ lệ dung dịch protein hòa tan:ethanol 99,5% là 1:3 dùng để kết tủa papain và nhiệt độ sấy thích hợp nhất là 40oC. Trong sáu giống đu đủ khảo sát thì giống đu đủ Đài Loan cho hoạt tính tốt nhất 6,34 UI/mg.

Nói về nhiệt huyết đam mê nghiên cứu khoa học, sinh viên Nguyễn Quốc Sang cho biết thêm: Làm khóa luận bên lĩnh vực công nghệ protein enzyme đòi hỏi người thực hiện phải chịu khó và có sự kiên trì. Lúc đầu thực hiện khoảng 2/3 thời gian nhưng kết quả vẫn chưa khả quan, lúc đó nhóm rất nản cứ nghĩ là sẽ làm không được. Nhưng với sự động viên, hướng dẫn tận tình và một chút áp lực từ giảng viên hướng dẫn đã tạo thêm động lực cho chúng em làm việc và kết quả là bài của nhóm đã hoàn thành đúng hạn, đạt kết quả cao. Đối với riêng em trong khoảng thời gian thực hiện khóa luận, không chỉ là làm bài cho có điểm để ra trường mà thời gian đó còn là quãng thời gian giúp em rèn luyện cho sự kiên nhẫn, một thái độ làm việc nghiêm túc và khẳng định thêm về sức mạnh của niềm tin đối với cuộc sống “Đích đến có thể xa, sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nếu chịu bước tới thì cũng sẽ đến nơi”. Mọi sự vật và hiện tượng đều có cái tốt và cái chưa tốt cùng song song tồn tại theo quy luật, nếu chúng ta nhìn về cái tốt thì cuộc sống sẽ tự nhiên tươi đẹp hơn.

VĨNH SƠN