.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

;

Chia sẻ

Đặc sắc màu bánh dân gian Nam Bộ

29-11-2019

Ngày 23/11/2019, Trường Đại học Tiền Giang phối hợp với Câu lạc bộ doanh nhân Tiền Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh (TGB), Công ty Tư vấn Việt Nam (VCG) và sự bảo trợ của Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ tổ chức Hội thi Làm bánh dân gian Nam Bộ - Giải thưởng Hương vị Miền Tây lần 2, năm 2019 tại Cơ sở Thân Cửu Nghĩa. Hội thi thu hút 28 gian hàng đến từ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài trường.

Có thể nói bánh dân gian Nam Bộ vừa mang đặc trưng chung của ẩm thực cả nước là phản ánh nền văn minh lúa nước và kinh tế nông nghiệp đặc thù. Bởi nhắc đến bánh dân gian Nam Bộ, là nói về những loại bánh làm bằng gạo, nếp dẻo thơm, cùng những cây trái, tôm cá đậm hương vị miệt vườn sông nước. Từ truyền thuyết bánh chưng, bánh dày, người Nam Bộ đã không ngừng sáng tạo các loại bánh tôn vinh giá trị của cây lúa và những sản vật địa phương.

Bánh dân gian Nam Bộ có hai chức năng chính: cúng tổ tiên ông bà và để đáp ứng như cầu “ăn ngon” khi cuộc sống đã qua giai đoạn bươn chải chỉ để “ăn no”, tập tục “trước cúng sau ăn” cũng là xuất phát từ văn minh lúa nước. Ở Nam Bộ, trước vụ mùa, bà con thường khấn vái Thần hoàng, Tổ tiên ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Banh Su xuê

Bánh “ka-tom”, còn gọi bánh “kà-tum” của người Khmer Nam Bộ có nghĩa là bánh thốt nốt. Đây là loại bánh chỉ hiện diện trong những dịp lễ hội lớn, ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, Ok-Om-Bok, Dolta…

Bánh ít trần Nam Bộ

Bánh đúc mặn

Bánh ít nhân ngọt

Bánh canh vịt

Bánh lá


Bánh tằm mì

Bánh khọt

Bánh da lợn ngũ sắc

Bánh chuối hấp

Bánh tằm mì

Bánh khọt

Bánh bò

Bánh canh tôm 

Bánh bò thốt nốt

Hội thi Làm bánh dân gian Nam bộ, Giải Hương vị miền Tây là một hoạt động bổ ích dành cho giảng viên, sinh viên, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác giữa nhà trường với các thành viên Câu lạc bộ TGB, các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức bên ngoài trường, kết nối thế hệ cùng nhau, thể hiện trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân gian địa phương. Chiếc bánh dân gian không chỉ là một món để “ăn chơi” hay lót dạ mà còn là sợi dây kết nối tình chòm xóm Nam bộ.

VĨNH SƠN