.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng: Cơ hội việc làm không bao giờ thiếu

21-02-2020

 “Công nghệ kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà hàng – khách sạn, bệnh viện, cầu đường…”, TS. Nguyễn Ngọc Thắng - Phó trưởng Khoa Kỹ thuật xây dựng cho biết.

>> Tuyển sinh 2020: Trường ĐH Tiền Giang thêm 2 phương thức tuyển sinh mới
>> Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

>> Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng rộng mở tương lai

Để các bạn có những hiểu biết sâu hơn về ngành Xây dựng của Trường ĐH Tiền Giang, TS. Nguyễn Ngọc Thắng sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chuyên ngành mà Khoa đang đào tạo và tuyển sinh trong năm 2020 này.

* Thầy có thể nói rõ hơn về ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng ạ?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, bệnh viện, đường cao tốc, cầu đường, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình trên biển…

* Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đào tạo những gì, thưa Thầy?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Năm 2020, Khoa Kỹ thuật xây dựng chỉ tuyển sinh đào tạo duy nhất một chuyên ngành là Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

* Thầy có thể cho biết thêm về mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật xây dựng có thể đạt được:

Về kiến thức: Khả năng áp dụng các kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật cơ sở. Khả năng tiến hành các thí nghiệm và phân tích số liệu chuyên ngành xây dựng như vật liệu, địa chất, trắc địa và cơ học đất. Thiết kế và tính toán được nhà nhiều tầng tại Việt Nam theo các mô hình khác nhau. Áp dụng các giải pháp nền móng hợp lý cho công trình trên đất yếu. Vận dụng được định mức và đơn giá xây dựng cơ bản để lập dự toán cho hạng mục công trình cũng như toàn bộ công trình. Có khả năng tiếp cận với công nghệ xây dựng mới, có khả năng vươn lên trình độ chuyên môn cao hơn. Vận dụng được những kiến thức cơ bản về tin học và áp dụng chúng để giải quyết các bài toán trong thực tế tổ chức thi công và quản lý xây dựng.

Về kỹ năng: Biết nguyên lý thực hiện; sử dụng thành thạo các thiết bị thực hành được sử dụng phổ biến trong thi công xây dựng. Tính toán thiết kế các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp; Sử dụng hiệu quả các phần mềm chuyên dụng phục vụ cho quá trình tính toán thiết kế công trình. Tổ chức, quản lý, điều hành việc thi công công trình theo đúng yêu cầu thiết kế và đúng qui trình kỹ thuật qui định. Phát hiện, phân tích được nguyên nhân, phối hợp giải quyết được những tình huống kỹ thuật phát sinh trong quá trình thi công xây dựng. Lập được dự toán công trình và có khả năng vận dụng được các phần mềm hỗ trợ trong lập dự toán công trình. Thể hiện khả năng thuyết trình thành thạo, giao tiếp hiệu quả, ứng xử nhanh nhạy. Biết làm việc theo nhóm, tập họp nhóm. Thể hiện sáng tạo trong giải quyết công việc.

*Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng như thế nào, thưa Thầy?

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: Có thể phân chia công việc của người làm ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng thành 03 nhóm sau:

- Công việc ngoài công trường: Là những công việc liên quan đến triển khai, thi công sản phẩm xây dựng bao gồm: kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,…

- Công việc trong công xưởng: Là những vị trí như kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng.

- Công việc trong văn phòng: Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng có thể làm Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng hoặc Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Do đó, cơ hội việc làm sau ra trường cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng không bao giờ thiếu.

* Địa chỉ liên hệ lãnh đạo khoa, website, fanpage

TS. Nguyễn Ngọc Thắng:

Phòng B.443 cơ sở Thân Cửu Nghĩa, Châu Thành, Tiền Giang.

Điện thoại: 02733.867.098

Email: kktxd@tgu.edu.vn

Website: http://www.tgu.edu.vn/dept/?19

Fanpage: Facebook.com/khoakythuatxaydung.dhtg

VĨNH SƠN