.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền

17-06-2020

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất thủy sản lớn trên thế giới bên cạnh các cường quốc về nuôi thủy sản như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ,... Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) hiện nay có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nó tạo ra nguồn thu nhập lớn và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Theo Tổng cục thủy sản (2020), kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2019 đạt 8,6 tỷ USD. Tốc độ tăng giá trị thủy sản đạt 6,25% với sản lượng đạt 8,15 triệu tấn (tăng 4,9% so với năm 2018); trong đó,thủy sản nuôi đạt 4,38 triệu tấn (tăng 5,2% so với năm 2018). Bên cạnh đó, theo một thống kê chưa đầy đủ khác, năm 2019, Việt Nam có khoảng hơn 6.000 công ty sản xuất, kinh doanh thuốc thủy sản; khoảng 1.000 cơ sở sản xuất giống thủy sản; hơn 20 công ty kinh doanh thức ăn thủy sản và hơn 200 công ty làm dịch vụ ngành NTTS.

Ngoài ra, Việt Nam hiện có hơn 5 triệu người lao động trong ngành thủy sản, hoạt động kinh tế trên biển, ven biển và có trên 4 triệu người lao động ở thị trường thủy sản nước ngọt. Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá các ngành nông nghiệp, trong đó có NTTS. Để nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành NTTS cả nước từ năm 2020-2025, thì nhu cầu lao động ngành NTTS được đào tạo ở trình độ đại học là khoảng 3-5 triệu người. Chính vì thế, hiện nay, ngành NTTSđang là ngành học có tiềm năng lớn. Thống kê trên cả nước, hầu hết sinh viên sau khi ra trường ngành NTTS từ các trường đào tạo đều có công việc ổn định. Tuy nhiên, nhiều dự báo 5 năm tới, số lượng đội ngũ nhân lực trong ngành vẫn chưa cung ứng đủ với nhu cầu của xã hội.

Trường Đại học Tiền Giang, do thấy được nhu cầu nhân lực rất lớn nên trường tuyển sinh và đào tạo ngành NTTS từ năm 2007. Mục tiêu của trường là đào tạo nguồn nhân lực theo hướng ứng dụng, chất lượng sinh viên đầu ra phải phù hợp với nhu cầu người sử dụng lao động. Vì thế, từ năm 2007-2020, Trường Đại học Tiền Giang đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với rất nhiều công ty sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực NTTS để đào tạo và sử dụng lao động là sinh viên của Trường. Bên cạnh hợp tác với các doanh nghiệp từ TP.HCM hoặc ở các tỉnh bạn, Trường Đại học Tiền Giang cũng rất chú trọng hợp tác với các doanh nghiệp tại địa phương. Do đó, ngày 09/05/2018, Trường Đại học Tiền Giang đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền.

Công ty Tuấn Hiền đặt tại xã Phú Thạnh và Phú Tân huyện Tân Phú Đông tỉnh Tiền Giang. Tuấn Hiền là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp theo công nghệ tiên tiến, bên cạnh đó doanh nghiệp này còn kinh doanh các sản phẩm thức ăn, thuốc hóa chất và dịch vụ chăm sóc kỹ thuật nuôi tôm theo công nghệ cao cho bà con tại địa phương. Những năm qua, Tuấn Hiền được khách hàng, đối tác đánh giá là một trong những doanh nghiệp thành công và hùng mạnh nhất trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp ở Tiền Giang. Theo thống kê từ công ty, năm 2019, công ty có 4 trang trại nuôi tôm với tổng diện tích 25 ha, hàng năm công ty cung ứng khoảng 400 tấn tôm sạch chất lượng cao cho thị trường.

Hình 1. Một cửa hàng kinh doanh thức ăn và thuốc hóa chất dành cho nuôi tôm

của công ty Tuấn Hiền

Hình 2. TS. Nhà giáo ưu tú, Trần Thanh Đức (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh), chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang thăm và làm việc tại công ty Tuấn Hiền

Hình 3. Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thăm và làm việc

với công ty Tuấn Hiền

Sau khi ký thỏa thuận chiến lược, Khoa Nông nghiệp và CNTP của Đại học Tiền Giang và công ty Tuấn Hiền đã triển khai nhiều chương trình hợp tác giữa 2 bên. Theo đó, đã có rất nhiều sinh viên các khóa từ 2013 đến 2016 ngành NTTS và Công nghệ sinh học của trường đến công ty để thực tập chuyên đề, thực tập giáo trình, thực tập tốt nghiệp, thực hiện luận văn tốt nghiệp và các hoạt động nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, công ty Tuấn Hiền cũng sử dụng lao động là sinh viên của Đại học Tiền Giang sau khi tốt nghiệp và đã có 8 cựu sinh viên của trường làm việc tại doanh nghiệp này. Ngoài ra, thời gian qua, công ty Tuấn Hiền cũng tích cực hỗ trợ cho Khoa Nông nghiệp và CNTP trong các hoạt động khác như tài trợ kinh phí cho công tác tư vấn tuyển sinh; cung cấp mẫu vật, sản phẩm phục vụ cho giảng viên giảng dạy thực hành các môn học như Phân tích chất lượng nước, Bệnh học thủy sản, Thuốc hóa chất trong thủy sản, v.v.

Hình 4. Một trang trại nuôi tôm theo công nghệ cao của công ty Tuấn Hiền

tại ấp Bà Từ xã Phú Tân huyện Tân Phú Đông

Qua các đợt thực hành, thực tập tại Công ty, sinh viên đánh giá doanh nghiệp đã hỗ trợ rất tốt cho các bạn học tập, rèn luyện. Đặc biệt, Phòng thí nghiệm phân tích mẫu và các Trang trại nuôi tôm công nghệ cao của Công ty là môi trường thích hợp để sinh viên tiếp cận, trải nghiệm nghề nghiệp một cách thú vị và hiệu quả. Bên cạnh đó, ông Ngô Minh Tuấn (Giám đốc công ty, kiêm Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Tân Phú Đông) cũng đánh giá, sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Tiền Giang có phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, đang làm việc hiệu quả tại doanh nghiệp và ông hài lòng về điều này.

Hình 5. Sản phẩm tôm thẻ chân trắng được thu hoạch tại công ty Tuấn Hiền

Hình 6. Một số cựu sinh viên (nam mặc áo xanh và nữ mặc áo đỏ) khóa 2013 ngành NTTS

của ĐH Tiền Giang đang làm việc tại công ty Tuấn Hiền

Trên cơ sở đó, Trường Đại học Tiền Giang và Công ty Tuấn Hiền thống nhất tiếp tục hợp tác trong đào tạo, sử dụng sinh viên ngành NTTS và ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên Trường Đại học Tiền Giang.

Nguyễn Công Tráng –  Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm