.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hiệu quả từ chương trình hợp tác đào tạo và đưa sinh viên sang Nhật bản làm việc giữa Trường ĐH Tiền Giang và công ty Esuhai

24-06-2020

Nhằm tạo điều kiện để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm được việc làm phù hợp với mức thu nhập cao, năm 2016, Trường ĐH Tiền Giang bắt đầu hợp tác với công ty Esuhai trong việc đào tạo và đưa sinh viên sang Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.

Sau 4 năm triển khai, chương trình đã phát huy được hiệu quả rõ rệt với nhiều lớp tiếng Nhật được khai giảng, số lượng sinh viên sau tốt nghiệp được phỏng vấn đi làm tại Nhật Bản ngày càng tăng. Không chỉ là sinh viên tốt nghiệp các ngành từ Trường ĐH Tiền Giang, mà thông qua chương trình hợp tác này, nhiều học viên, người lao động trong tỉnh cũng đã có cơ hội được sang Nhật Bản làm việc ổn định với mức thu nhập từ hấp dẫn.

Tại Trường ĐH Tiền Giang, từ 2016 đến nay đã có đã có 25 lớp đào tạo tiếng Nhật đã được mở, với 486 học viên theo học và đã có 245 học viên trúng tuyển vào các công ty của Nhật Bản trong đó có 79 cựu sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐH Tiền Giang và 166 học viên từ các huyện trong tỉnh. Hiện tại, đã có 180 học viên hoàn thành thủ tục và xuất cảnh sang Nhật làm việc, trong đó bao gồm cả số sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐH Tiền Giang. Các ngành nghề mà học viên qua Nhật làm việc phổ biến như: Cơ khí - Gia công cơ khí, Thực phẩm, Thủy sản, Ô tô, In ấn, Điện tử, Làm bánh - trang trí bánh,... với mức lương khoảng từ 28-30 triệu đồng/tháng. Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản (2-3 năm), ngoài việc tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng, người lao động còn có thể tích lũy thêm vốn ngoại ngữ, tác phong làm việc, cách quản lý công việc và kỹ thuật công nghệ của người Nhật Bản. Số lao động này khi trở về Việt Nam sẽ trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Năm 2020, Trường ĐH Tiền Giang và công ty Esuhai vẫn tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác đào tạo đưa người lao động sang Nhật làm việc thông qua tuyển sinh đào tạo các chuyên ngành như Công nghệ thực phẩm (30 chỉ tiêu), Cơ khí (30 chỉ tiêu). Thời gian đào tạo tại Trường khoảng 3,5 năm. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ nay đến 30/8/2020. Trong thời gian học tại Trường, các bạn sẽ được đào tạo chuyên môn theo chương trình đào tạo chính quy của nhà trường. Song song đó, các bạn sẽ được học thêm ngoại ngữ (tiếng Nhật), kỹ năng, tác phong làm việc phù hợp với điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được các công ty của Nhật phỏng vấn tuyển dụng và đi làm tại Nhật Bản theo chương trình thực tập kỹ năng. Thời gian làm việc tại Nhật Bản là 3 năm, sau đó, các bạn sẽ quay trở về làm việc tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc cũng có thể tiếp tục học liên thông lên cao hơn nếu muốn.

Trong quá trình học, sinh viên thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ hỗ trợ vay vốn tín dụng đào tạo từ Ngân hành chính sách xã hội. Sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang, sau khi tốt nghiệp sẽ được vay tín chấp 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài từ Ngân hành chính sách xã hội. Thông tin chi tiết thí sinh có thể liên hệ theo số hotline: 0913.043.841; Zalo: 0913.043.841 hoặc xem trên website của Trường: http://www.tgu.edu.vn hoặc Fb: https://www.facebook.com/EsuhaiTienGiang/

PGS. TS Võ Ngọc Hà cho biết: Với chương trình hợp tác đào tạo này, ngoài việc giúp sinh viên có việc làm phù hợp, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp, sâu xa hơn nhà trường mong muốn các em được học tập, rèn luyện, làm việc với một tác phong chuyên nghiệp hơn trong một môi trường năng động, hiện đại và chuyên nghiệp tại các công ty Nhật Bản. Các em cũng sẽ được tiếp cận, học tập và tiếp thu những kỹ năng giao tiếp, ứng xử và văn hóa của người Nhật. Sau khi về nước, các em sẽ là những thanh niên có tri thức, tay nghề, thái độ và tinh thần kỷ luật cao trong công việc. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng và cần thiết trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

Theo thống kê của công ty TNHH Esuhai (TP. Hồ Chí Minh), sau 5 năm (2015-2019) thực hiện chương trình hợp tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn, đến nay Tiền Giang đã có 423 người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, đứng vị trí thứ 5 trong tổng số các tỉnh, thành có người lao động đi làm việc nhiều nhất tại Nhật Bản thông qua công ty TNHH Esuhai

Năm 2018, tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định số 21/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về việc cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, người lao động đi làm việc ở nước ngoài được vay vốn tín chấp tối đa 100% chi phí theo hợp đồng. Quyết định này đã tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động của tỉnh nhà yên tâm đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó, nhiều học viên, người lao động được hỗ trợ chi phí đi khi đi làm việc ở nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động và gia đình. Số người đi lao động nước ngoài của Tiền Giang vì vậy cũng tăng lên đáng kể theo từng năm. Điều đó cho thấy chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Tiền Giang và công ty Esuhai trong thời gian qua đã thực sự hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu giải quyết việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

L.T