Công nghệ sinh học là lĩnh vực kết hợp công nghệ, quy trình kỹ thuật hiện đại cùng nền tảng khoa học trong sinh học (vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật) nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao.
Ngành Bảo vệ thực vật luôn đóng vai trò quan trọng sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Bên cạnh sứ mệnh bảo vệ sản xuất cây trồng nông nghiệp, ngành này đã mang lại giá trị hiệu quả thiết thực cho người dân là nâng cao sản lượng và giá trị hàng hóa
Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Tiền Giang được xây dựng theo hướng ứng dụng. Sinh viên sẽ được tiếp cận những kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm đã được Trung tâm Kiểm định chât lượng giáo dục thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đánh giá đạt theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT của Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT ngày 14/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.