.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Tag

;

Chia sẻ

Phát huy giá trị những địa danh, kỷ vật về đồng chí Hoàng Văn Thụ

05-11-2019

Đồng chí Hoàng Văn Thụ (1909 - 1944) là nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc, chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất của Đảng Cộng sản Việt Nam, người con ưu tú của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.


Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Văn Thụ – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn”.  (Ảnh ĐL)​

Đồng chí Hoàng Văn Thụ kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, đặc biệt là Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng đặc trách công tác công vận và binh vận của Đảng, Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ. Đồng chí tích cực giác ngộ, kết nạp các quần chúng trung kiên của tỉnh Lạng Sơn vào Đảng Cộng sản Đông Dương, thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên và trực tiếp làm Bí thư Chi bộ đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Hoàng Văn Thụ sinh ngày 4/11/1909 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, lao động cần cù và hiếu học tại thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên (nay là thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Từ khi tuổi còn nhỏ, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia các hoạt động yêu nước, cùng các bạn sang Trung Quốc hoạt động cách mạng, có nhiều công lao trong tham gia gây dựng, củng cố phong trào cách mạng Việt Nam tại các địa bàn: Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Đông, Hải Phòng,... Giữa lúc phong trào cách mạng nước ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trong khi đang đi hoạt động cách mạng, ngày 25/8/1943 đồng chí bị mật thám Pháp bắt tại Hà Nội. Biết đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, chúng dùng mọi thủ đoạn xảo quyệt, dã man, từ mua chuộc, dụ dỗ đến tra tấn cực hình, song vẫn không khuất phục được ý chí, tinh thần cách mạng của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ. Ngày 21/12/1943, thực dân Pháp cho mở cái gọi là “Toà án đại hình” để xử tội đối với đồng chí. Rạng sáng ngày 24/5/1944, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã hy sinh anh dũng tại trường bắn Tương Mai (Hà Nội).

Trong giai đoạn cách mạng mới, thực hiện nhiệm vụ chính trị chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta thường xuyên tổ chức tốt việc giáo dục truyền thống tốt đẹp, đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân qua những địa chỉ, kỷ vật về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ, góp phần tích cực khắc sâu công lao cống hiến to lớn, làm cho hình ảnh, phẩm chất của đồng chí mãi là niềm tự hào, cổ vũ to lớn đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Khu lưu niệm và Khu Di tích Nhà lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng), là di tích lịch sử cách mạng, là hạng mục cảnh quan văn hóa, nơi sinh ra và lớn lên, gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Nhà số 8, phố Chính Cai (nay là phố Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn), là nơi đồng chí Hoàng Văn Thụ ở trọ để học tại trường Tiểu học Pháp - Việt tại thị xã Lạng Sơn và tích cực tham gia hoạt động cách mạng.

Khuôn viên, tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), là địa chỉ lịch sử, văn hóa thường xuyên được các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; vào những ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh diễn ra các hoạt động dâng hương, dâng hoa của các đoàn đại biểu, nhân dân và du khách thập phương.

Các địa chỉ đồng chí Hoàng Văn Thụ hoạt động trước khi Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn được thành lập như: Những nơi đồng chí đã chỉ đạo gây dựng được các tổ chức quần chúng trung kiên: Lũng Nghịu, Khưa Đa, Ma Mèo, Tà Lài,... Nơi đồng chí tổ chức in tài liệu tuyên truyền giác ngộ quần chúng yêu nước, tạo đà cho phong trào quần chúng cách mạng tiếp tục được phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi: Hang “Áng Cúm” trên dãy núi Khưa Đa, Ma Mèo.

Xã Thụy Hùng (Văn Uyên - Lạng Sơn) nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn. Chi bộ Đảng Thụy Hùng thành lập là cột mốc đầu tiên đánh dấu bước trưởng thành của phong trào cách mạng ở tỉnh Lạng Sơn. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí và các đảng viên chi bộ, phong trào cách mạng không ngừng phát triển rộng khắp.

Bảo tàng tỉnh (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu ảnh và cả bản trích tài liệu khoa học về đồng chí Hoàng Văn Thụ, là “địa chỉ đỏ” của du khách đến tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí. Bộ sưu tập các kỷ vật của đồng chí khá phong phú, đa dạng; những đồ dùng cá nhân đồng chí thường mang theo khi hoạt động cách mạng (khung xe đạp, áo pardessus “ba-đơ-xuy”, bộ quần áo dân tộc, tay nải, chậu thau, dao găm, búa...); đặc biệt là quyển sách “Cách mạng tiên phong” và “Các Điều lệ tóm tắt của Đảng” mà đồng chí dùng để tuyên truyền, giác ngộ quần chúng.

Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội); phần mộ đồng chí Hoàng Văn Thụ (nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội). Đây là những nơi ghi dấu đồng chí Hoàng Văn Thụ đã anh dũng ngã xuống vì lý tưởng độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân và nơi yên nghỉ của đồng chí.

Để ghi nhớ công ơn sâu nặng của đồng chí Hoàng Văn Thụ, trên các địa bàn mà đồng chí đã tham gia gây dựng, củng cố phong trào cách mạng: Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng,... tổ chức các hoạt động ôn học, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những cống hiến lớn lao của đồng chí đối với phong trào cách mạng Việt Nam. Thể theo nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, nhiều địa danh hành chính, trường học, đường phố được vinh dự mang tên Hoàng Văn Thụ. Cùng với đó, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là nguồn cảm xúc mãnh liệt cho các nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng và giá trị văn hóa, nghệ thuật.

Những địa danh, kỷ vật về đồng chí Hoàng Văn Thụ là hệ thống di sản có giá trị lịch sử, văn hoá phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, học tập của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương. Trong thời kỳ mới, chúng ta chủ động xây dựng các tour, tuyến du lịch, hành hương về nguồn, tham quan các di tích lịch sử cách mạng - “địa chỉ đỏ”. Qua đó, vừa bảo đảm chất lượng, đạt hiệu quả tích cực trong giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng, vừa góp phần tích cực thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và tăng cường hoạt động đối ngoại./.

Nguyễn Đức Luận
Nguồn: cpv.org.vn
 

TT Thông tin - Thư viện