.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Sự gắn kết giữa Trường Đại học Tiền Giang và các doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

26-06-2020

Trong những năm qua, với mong muốn đào tạo sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm (CNTP) ngày càng nâng cao về năng lực, trình độ chuyên môn và đồng thời tạo điều kiện giúp các em sớm có cơ hội học tập và rèn luyện nhiều hơn từ môi trường thực tế để đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi ra trường. Với mong muốn đó, việc hợp tác và duy trì mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp luôn là vấn đề được các Thầy (Cô) Bộ môn CNTP của Trường Đại học Tiền Giangđánh giá cao và quan tâm hàng đầu trong suốt quá trình đào tạo tại trường.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Tiền Giang với Công ty ICFOOD Việt Nam 

Với phương châm là đào tạo gắn kết với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, sinh viên học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Tiền Giang luôn được nhà trường tạo cơ hội để tiếp cận bước đầu với các quy trình công nghệ cũng như điều kiện sản xuất thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh về lĩnh vực Thực phẩm như Nhà máy Bia Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, Công Ty TNHH Yakult Việt Nam, …. Qua đó, các em sẽ có cái nhìn bao quát hơn về ngành học cũng như định hướng lĩnh vực chuyên môn mình yêu thích và là cơ sở cho việc tự chọn các môn học chuyên ngành sau này của các em như lĩnh vực sản xuất nước giải khát, sản xuất sữa và các sản phẩm sữa, bảo quản chế biến thủy hải sản, sản xuất bánh kẹo, chế biến trà – cà phê – ca cao, … bên cạnh các môn học cung cấp kiến thức nền cho sinh viên như Chế biến lương thực, Rau quả, Quản lý chất lượng thực phẩm...

Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Tiền Giang tham quan kiến tập nhà máy tại Công ty Ajinomoto Việt Nam

Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Tiền Giang tham quan kiến tập nhà máy tại Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam

Sinh viên cùng tham gia làm một số sản phẩm tại Công ty Ajinomoto Việt Nam

Ngoài ra, trong năm học 2019 -2020 này, với hơn 125 sinh viên gồm hệ đại học và cao đẳng CNTP đã được gửi đến thực tập nhà máy tại 19 công ty trong và ngoài tỉnh; gần 70 sinh viên thực tập tốt nghiệp cuối khóa đã được các doanh nghiệp trao cơ hội tiếp cận với quy trình sản xuất thực tế cũng như các trang thiết bị phục vụ sản xuất. Đặc biệt là năm nay đã có sự đa dạng hơn về các công ty có sinh viên liên hệ thực tập. Cụ thể là ngoài các lĩnh vực phổ biến như Lương thực, Rau quả, Thủy hải sản, Đồ hộp, Bánh kẹo, Nước giải khát, …, năm nay sinh viên có cơ hội thực tập ở các  công ty sản xuất nem chua, sản xuất Sô – cô – la, các công ty sản xuất gia vị,… Điều này cũng cho thấy sinh viên ngành CNTP có cơ hội học tập, rèn luyện và được chia sẻ kiến thức thực tiễn và kỹ năng nghề nghiệp cao hơn. Từ đó, cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp của các em ngày càng rộng mở hơn.

Bên cạnh việc tiếp cận các quá trình sản xuất thực tế thì điều kiện về cơ sở vật chất, việc đầu tư các trang thiết bị tại phòng thí nghiệm giúp củng cố kiến thức lý thuyết cho sinh viên, nâng cao năng lực chuyên môn cho các em. Ngoài các Phòng thí nghiệm (PTN) như về Phân tích dinh dưỡng, Vi sinh thực phẩm, Máy – Thiết bị, Phòng Cảm quan, Lên men và PTN Phân tích thực phẩm chuyên sâu do Công ty TNHH Royal Foods tài trợc ho Bộ môn Công nghệ thực phẩm (năm 2016) thì PTN cũng đã được trang bị thêm máy sấy thăng hoa, máy rang hạt (năm 2019) và thiết bị lắc ổn nhiệt (năm 2020) nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên khối ngành Công nghệ thực phẩm.

Sự gắn kết giữa nơi đào tạo nguồn nhân lực là trường Đại học Tiền Giang và nơi sử dụng nguồn nhân lực là các công ty, các doanh nghiệp không chỉ gắn kết trong đào tạo mà còn trong việc sử dụng nguồn nhân lực. Điều này thể hiện qua việc ký kết, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm giữa trường Đại học Tiền Giang với:

+ Công ty ICFOOD Việt Nam, ký kết Biên bản ghi nhớ và hợp tác giữa công ty với nhà trường (3/2020). Công ty ICFOOD Việt Nam và Trường Đại học Tiền Giang cùng hợp tác nhằm triển khai các chương trình liên quan đến nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kiến thức, tài trợ học bổng, tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân lực trong lĩnh vựcCông nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm.

Năm 2020, công ty tài trợ cho Quỹ học bổng đồng hành cùng sinh viên trường để cấp cho sinh viên chính quy đang theo học tại Trường là 100.000.000 đồng.

+ Công ty Esuhai qua chương trình hợp tác đào tạo và đưa sinh viên sang Nhật bản làm việc trong đó có sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm.

Ngoài ra, còn có các chương trình hợp tác vớiTrường Đại họcPicardie Jules Verne (Pháp) về xúc tiến triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên.

Nhìn chung, việc gắn kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong đào tạo sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học Tiền Giang nói riêng để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay cần được quan tâm và duy trì tốt hơn. Có như vậy thì sẽ giúp nhà trường và doanh nghiệp hiểu rõ cũng như đáp ứng tốt các nhu cầu thực tiễn trong việc đào tạo và sử dụng nhân lực.

Ngọc Hạnh, Thu Hồng – Giảng viên Bộ Môn Công nghệ thực phẩm

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm