.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Đoàn Trường Đại học Tiền Giang nhận cờ thi đua của Tỉnh đoàn năm 2017

12-01-2018

Ngày 12/01/2017, tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 và triển khai nhiệm vụ, phương hướng năm 2018, Trường ĐH Tiền Giang cùng 05 đơn vị đoàn trực thuộc đã vinh dự nhận cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Tiền Giang năm 2017 do Tỉnh đoàn trao tặng.

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Đồng chí Nguyễn Thị Uyên Trang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua của Tỉnh Đoàn cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong họat động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017.


Năm 2017, với chủ đề “Tuổi trẻ Tiền Giang nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn”, hoạt động Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi tỉnh Tiền Giang năm 2017 tập trung và thực hiện đạt nhiều kết quả. Trong đó, tập trung thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật cho thanh niên với nhiều nội dung và hình thức phong phú: tuyên dương học sinh, sinh viên, họp mặt truyền thống, diễn đàn, giao lưu văn hóa văn nghệ, vệ sinh nhà bia, nghĩa trang liệt sĩ, hành trình đến với các địa danh lịch sử, các địa chỉ trong và ngoài tỉnh, qua đó nâng cao nhận thức chính trị của đoàn viên thanh niên  (ĐVTN), khơi dậy tinh thần yêu nước và ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện, xây dựng quê hương đất nước trong thế hệ trẻ. 


Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và“Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” cũng đạt được nhiều kết quả phấn khởi: Các cấp bộ đoàn phát động đợt thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, địa phương, của Đoàn, chào mừng đại hội Đoàn các cấp, tiến tới đại hội Đoàn tỉnh Tiền Giang lần thứ X, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Triển khai có hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Tháng Thanh niên” “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”. BTV Tỉnh Đoàn Tiền Giang đã trao 740 triệu đồng cho Tỉnh Đoàn Bình Định, Phú Yên để cùng tổ chức chương trình “Tết yêu thương cho các em học sinh vùng lũ”. Đây là hai tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ lụt gây ra tại Nam Trung bộ. Tổ chức thăm và tặng quà 21 Mẹ VNAH, 2.549 gia đình chính sách, tặng 1.426 suất ăn trưa miễn phí cho bệnh nhân nghèo; vận động các nhà hảo tâm tặng 2.916 phần quà cho nguyên cán bộ Đoàn và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 4.307 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mổ mắt miễn phí 21 ca đục thủy tinh thể với tổng trị giá 3 tỷ 016 triệu đồng.


Đặc biệt, đợt hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức chuỗi hoạt động “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 450 gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ; thăm và tặng quà 1.100 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 370 triệu đồng; xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chị Trần Thị Tuyết Phượng (là con liệt sĩ tại xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông) với kinh phí 40 triệu đồng … Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp Ban Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh tổ chức các hoạt động: tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” tập trung cao điểm từ ngày 20/7/2017 - 27/7/2017; tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “Sáng mãi tên anh” thu hút sự tham gia của 1.000 lực lượng đoàn viên, thanh niên, bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã trao tặng 10 phần quà cho con em các gia đình thương binh, liệt sĩ; thực hiện công trình thanh niên dọn vệ sinh 7.300 phần mộ và tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.


Các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với hình thức hỗ trợ các xã điểm thực hiện các nội dung trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Kết quả lắp đặt đường ống dẫn nước dài 2.100m và tặng 50 bồn chứa nước trị giá 210 triệu đồng xây dựng 06 cầu giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 490 triệu đồng, ra mắt 02 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - An ninh” với chiều dài 4,6km, nâng cấp và sửa chữa 36 tuyến đường giao thông nông thôn liên xã, liên ấp với tổng chiều dài 56.6 km,... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.


Thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, các cấp bộ Đoàn đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức tặng 181 xe đạp, 820 cặp, 1.495 suất học bổng, 4.592 phần quà, 16.000 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi với tổng trị giá 2 tỷ 746 triệu đồng. 


Nhằm trang bị cho Đoàn viên, hội viên, thanh niên có những kiến thức cơ bản trong sản xuất, chuyển giao KHKT, tiếp cận các tiến bộ KHKT, các mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn phối hợp Trạm khuyến nông, Hội nông dân tổ chức 178 cuộc chuyển giao khoa học kỹ thuật; tổ chức tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho 47.649 học sinh, sinh viên và thanh niên, người lao động (trong đó 2.413 thanh niên được Đoàn các cấp tổ chức giới thiệu việc làm, 1.312 thanh niên được Đoàn các cấp tổ chức học nghề); tổ chức tham quan giới thiệu mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp kết hợp chuyển giao các mô hình nông nghiệp đô thị công nghệ cao: mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu; 02 lớp tuyên truyền, phổ biến các kiến thức bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm; trao 32 sổ tiết kiệm “Vì nghề nghiệp, việc làm” cho thanh niên với tổng kinh phí 147 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động của các chi hội giúp nhau làm ăn, góp vốn xoay vòng trong đoàn viên thanh niên, tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, tranh thủ mọi nguồn lực tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên, vận động thanh niên tham gia các lớp học trung cấp nghề, bổ túc văn hóa để chăm lo, bồi dưỡng và phát triển thanh niên, để nâng cao trình độ học vấn, tay nghề chuyên môn, nghiệp vụ.


Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 với chủ đề công tác năm “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”. Trong đó tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như: Thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực; Tổ chức các hoạt động sáng tạo, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, lập nghiệp; Triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoan tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đoàn tỉnh Tiền Giang lần thứ X và các Đề án, chương trình của nhiệm kỳ; Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, trọng tâm là giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên; Tăng cường các giải pháp nâng cao vai trò đại diện quyền và lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi; Nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở và chi đoàn; Triển khai thực hiện một số chủ trương mới trong công tác xây dựng Đoàn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc, Điều lệ Đoàn sửa đổi….


Nhân dịp này, Tỉnh đoàn cũng đã tặng bằng khen của Trung ương Đoàn cho 7 tập thể xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Tiền Giang năm 2017 ( trong đó có Đoàn Trường ĐH Tiền Giang). Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng tặng 6 cờ thi đua và 7 bằng khen cho các cá nhân và tập thể xuất sắc trong họat động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh năm 2017 và tặng 10 bằng khen cho các tập thể đã có thành tích trong công tác phòng, chống bão số 16.

VĨNH SƠN tổng hợp

Đoàn thanh niên