.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

;

Chia sẻ

PGS. TS Võ Ngọc Hà: Trường ĐH Tiền Giang có nhiều yếu tố thuận lợi “hút” thí sinh.

02-04-2021

>> Thông tin tuyển sinh vào Trường ĐH Tiền Giang năm 2021

>Năm 2021, Trường ĐH Tiền Giang tuyển sinh những ngành học nào?

PV: Năm 2020, dù tuyển sinh cả nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhưng tỉ lệ tuyển sinh của Trường ĐH Tiền Giang vẫn đạt 97,47% chỉ tiêu, vượt xa so với năm 2019 và cao hơn tất cả những năm gần đây. Theo thầy thì, yếu tố nào đã giúp cho Trường thu hút được các thí sinh như vậy?

 PGS. TS Võ Ngọc Hà: Năm 2020, có thể nói là một năm đầy khó khăn, thách thức về mọi mặt đối với cả nhân loại trong đó có Việt Nam chúng ta.

Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều ít nhiều bị ảnh hưởng và bị tác động không nhỏ. Công tác giáo dục, đào tạo và tuyển sinh của Trường ĐH Tiền Giang cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch. Tuy nhiên, với sự đồng lòng và quyết tâm, nhà trường đã vượt qua được những khó khăn và khủng hoảng của đại dịch; từng bước đi vào ổn định và tìm lối đi mới.

Trường đại học Tiền Giang đến nay đã có hơn 15 năm xây dựng và phát triển. Uy tín, chất lượng và thương hiệu của nhà trường được ngày càng được khẳng định cùng với hệ thống các trường công lập lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với chương trình đào tạo được đổi mới thường xuyên; nhiều ngành học mới được mở ra, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trang thiết bị thực hành được đầu tư xứng tầm; hoạt động phong trào sôi nổi và nhiều nguồn học bổng hỗ trợ sinh viên… Tất cả những yếu tố đó, tôi nghĩ thí sinh và phụ huynh đều cảm thấy hài lòng và tin tưởng lựa chọn học tập tại Trường ĐH Tiền Giang.

Các giảng đường lớn dành cho sinh viên

PV: Năm 2021, Trường ĐH Tiền Giang tuyển sinh những ngành học nào, thưa Thầy?

PGS. TS Võ Ngọc Hà: Năm 2021, Trường ĐH Tiền Giang tuyển sinh 1.505 chỉ tiêu ở 21 ngành thuộc hệ Đại học và 01 ngành ở hệ CĐ: Sư phạm Mầm non.

Cụ thể, Trường tuyển sinh các ngành như sau:

Ở khối ngành kinh tế, Trường tuyển sinh gồm: Kế toán (mã ngành: 7340301); Quản trị kinh doanh (mã ngành 7340101); Tài chính ngân hàng (mã ngành: 734002001); Kinh tế (mã ngành: 7310101). Các .ngành này, Trường đều xét tuyển một trong nhóm các môn: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, tiếng Anh ( A01); Toán, Ngữ văn; Tiếng Anh (D01); Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh (D90).

Ngành ĐH Luật (mã ngành: 7380101), Trường xét tuyển một trong bốn nhóm môn: Toán, Lý, tiếng Anh ( A01); Toán, Ngữ văn; Tiếng Anh (D01); Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (C00) và Ngữ văn, Giáo dục công dân, tiếng Anh (D66).

Ở khối ngành nông nghiệp và công nghệ thực phẩm, Trường tuyển các ngành, gồm: ĐH Công nghệ thực phẩm (mã ngành: 7450101); ĐH Nuôi trồng thủy sản ( mã ngành 7620301); ĐH Chăn nuôi (mã ngành: 7620105); ĐH Công nghệ sinh học (mã ngành: 7420201)); ĐH Bảo vệ thực vật (mã ngành: 7620112). Những ngành này xét tuyển các nhóm môn gồm: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, tiếng Anh ( A01); Toán, Sinh, Hóa (B00); Toán, Tiếng Anh, Sinh học (B08).

Các ngành ở khối Kỹ thuật – công nghệ, Trường tuyển sinh gồm: ĐH Công nghệ kỹ thuật Cơ khí (mã ngành: 7510201); ĐH Công nghệ kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa (mã ngành: 7510303); ĐH Côn nghệ kỹ thuật Cơ điện tử (mã ngành: 7510203); ĐH Điện tử - Tin học công nghiệp (mã ngành: 7510300), Trường xét tuyển các nhó ngành: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, tiếng Anh ( A01); Toán, Hóa học; Tiếng Anh (D07); Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh (D90).

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng của Trường ĐH Tiền Giang.

Ngành ĐH Công nghệ thông tin (mã ngành: 7480201) và ĐH Công nghệ kỹ thuật xây dựng (mã ngành: 7510103), Trường xét tuyển các nhóm môn: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, tiếng Anh ( A01); Toán, Hóa học; Tiếng Anh (D01); Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh (D90).

Ngành ĐH Văn hóa (7229040) và ĐH Du lịch (mã ngành: 7810101), Trường xét tuyển theo các nhóm ngành: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (C00); Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (A01); Ngữ văn, Tiếng Angh, Lịch sử (D14); Ngữ văn, Khoa học xã hội, tiếng Anh (D78).

Các ngành thuộc khối Sư phạm, Trường xét tuyển gồm: ĐH Sư phạm Giáo dục Tiểu học (mã ngành: 7140202) xét tuyển theo các nhóm môn: A00, A01, D01 và C00; Ngành ĐH Sư phạm Toán (mã ngành: 7140209), xét tuyển nhóm môn: A00, A01, D01 và D90; Ngành ĐH Sư phạm Ngữ văn (mã ngành: 7140217), xét tuyển nhóm môn: C00, D01, D14.

Riêng ngành CĐ Sư phạm Mầm non (mã ngành: 51140201), Trường xét tuyển các môn Toán hoặc Văn và dự thi môn năng khiếu (Hát, đọc & kể chuyện do Trường tổ chức).

PV: Những ngành học nào ở Trường ĐH Tiền Giang thường có “tỉ lệ chọi” cao, thưa thầy?

PGS. TS Võ Ngọc Hà: Trường ĐH Tiền Giang đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp và nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Do vậy, Trường thường xuyên mở những ngành học mới, đáp ứng nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng.

Những ngành học thuộc hệ sư phạm và các ngành thuộc khối ngành kinh tế - luật, công nghệ thực phẩm… hàng năm thường có “tỉ lệ chọi” cao, đặc biệt là các ngành thuộc khối sư phạm.

PV: Thưa thầy, năm 2021, Trường ĐH Tiền Giang xét tuyển theo những phương thức nào?

PGS. TS Võ Ngọc Hà: Năm 2021, Trường Đại học Tiền Giang bổ sung thêm 2 phương thức tuyển sinh mới là xét tuyển thẳng và xét tuyển điểm từ kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Như vậy, nhà trường “mở rộng cửa” bằng 4 phương thức xét tuyển linh hoạt, tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao.

Cụ thể, các phương thức tuyển sinh nhà trường áp dụng trong năm 2021 như sau:

Phương thức 1 (20% tổng chỉ tiêu): Xét tuyển theo kết quả điểm thi của Kỳ thi THPT.

 Phương thức 2 (78% tổng chỉ tiêu): Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 học kỳ THPT (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 (hoặc HK2) lớp 12)

* Các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên

+ Đối với ngành giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng: xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá (điểm TB cả năm học của môn Toán hoặc môn Văn lớp 12 từ 6.5 trở lên) hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên và tổng điểm trung bình môn học trong tổ hợp dùng để xét tuyển cộng thêm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng đạt từ 18.0 điểm trở lên. Thí sinh phải dự thi các môn năng khiếu tại Trường.

+ Đối với các ngành trình độ đại học: xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi (điểm TB cả năm học của môn Toán hoặc môn Văn lớp 12 từ 8.0 trở lên) hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT đạt từ 8.0 trở lên và tổng điểm trung bình môn học trong tổ hợp dùng để xét tuyển cộng thêm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng đạt từ 21.0 điểm trở lên.

* Các ngành thuộc nhóm ngành khác

Thí sinh phải có tổng điểm trung bình môn học trong tổ hợp dùng để xét tuyển cộng thêm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng đạt từ 18.0 điểm trở lên và có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Phương thức 3 (0.5 % tổng chỉ tiêu): Xét tuyển thẳng

Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo (0.5% tổng chỉ tiêu).

Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định trong Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Tiền Giang (5% trong 78% tổng chỉ tiêu xét bằng học bạ) cho các học sinh tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ theo từng ngành học và đạt được một trong các điều kiện sau:

+ Học sinh THPT đạt giải Khoa học kỹ thuật; Sáng tạo cấp tỉnh.

+ Có thư giới thiệu của Hiệu trưởng của các Trường THPT nằm trong biên bản ghi nhớ hỗ trợ tuyển sinh mà trường Đại học Tiền Giang và Trường THPT đã ký kết.

+ Học sinh có chứng chỉ TOEFL PBT từ 513 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 65 trở lên còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm (kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển)

Phương thức 4 (1.5% tổng chỉ tiêu): Xét điểm Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

PV: Theo em được biết, nhà trường có chương trình hợp tác và đưa sinh viên tốt nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản, Thầy có thể giới thiệu sơ về chương trình này ạ?

PGS. TS Võ Ngọc Hà: Từ năm 2016, Trường ĐH Tiền Giang và công ty Esuhai, Trường Nhật ngữ Kaizen liên kết đào tạo theo chương trình đưa thực tập sinh qua Nhật Bản làm việc. Đến nay, chương trình đã đào tạo và đưa rất nhiều thế hệ sinh viên qua Nhật Bản làm việc.

Theo đó, trong thời gian học tại Trường, các bạn sẽ được đào tạo chuyên môn theo chương trình đào tạo chính quy của nhà trường. Song song đó, các bạn sẽ được học thêm ngoại ngữ (tiếng Nhật), kỹ năng, tác phong làm việc phù hợp với điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được các công ty của Nhật phỏng vấn tuyển dụng và đi làm tại Nhật Bản theo chương trình thực tập kỹ năng với mức lương hấp dẫn (từ 35-40 triệu đồng). Thời gian làm việc tại Nhật Bản là 3 năm, sau đó, các bạn sẽ quay trở về làm việc tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc cũng có thể tiếp tục học liên thông lên cao hơn nếu muốn.

Trong quá trình học, sinh viên thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ hỗ trợ vay vốn tín dụng đào tạo từ Ngân hành chính sách xã hội. Sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang, sau khi tốt nghiệp sẽ được vay tín chấp 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài từ Ngân hành chính sách xã hội. Thông tin chi tiết thí sinh có thể liên hệ theo số hotline: 0913.043.841; Zalo: 0913.043.841 hoặc xem trên website của Trường: http://www.tgu.edu.vn hoặc Fb: https://www.facebook.com/EsuhaiTienGiang/

PV: Trường ĐH Tiền Giang có những chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện như thế nào để sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể an tâm theo học tại Trường, thưa Thầy?

PGS. TS Võ Ngọc Hà: Trường Đại học Tiền Giang luôn quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo theo hướng giảm tải và hiện đại nhằm đảm bảo chương trình học phù hợp thực tiễn, giúp sinh viên khi tốt nghiệp có kiến thức và kỹ năng đáp ứng được mong đợi của các nhà tuyển dụng. Với hình thức đào tạo theo tín chí – hình thức đào tạo linh hoạt, có thể giúp sinh viên đẩy nhanh tiến độ học tập, tốt nghiệp sớm hơn thời gian dự kiến. Hoặc có thể học liên thông ngang học song song và nhận 02 bằng tốt nghiệp cùng lúc.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Tiền Giang còn có rất nhiều chương trình học bổng hỗ trợ cho các bạn sinh viên như: Học bổng Chấp cánh ước mơ (phối hợp với Báo Ấp Bắc); học bổng đồng hành cùng sinh viên của nhà trường; học bổng của Hội Cannelle (Pháp); học bổng của các mạnh thường quân, các công ty; Đài Truyền hình Vĩnh Long... đã giúp sinh viên vượt khó, vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Thông qua các cuộc thi như “Sinh viên khởi nghiệp”, các chương trình tập huấn khởi sự doanh nghiệp, chương trình giao lưu với các công ty, các tập toàn do Trường tổ chức đã tạo cầu nối cho sinh viên nhà trường gặp gỡ các doanh nghiệp và các nhà nhà đầu tư, giúp phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của sinh viên.

Hoạt động Đoàn – Hội và phong trào sinh viên ở Trường ĐH Tiền Giang là một điểm sáng giúp rất nhiều thế hệ sinh viên trưởng thành. Qua các phong trào Đoàn, Hội, các hoạt động phục vụ cộng đồng như đã giúp sinh viên nhà trường tích lũy thêm nhiều kỹ năng mềm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Vâng, xin cám ơn những chia sẻ đầy bổ ích của PGS. TS Võ Ngọc Hà dành cho các bạn học sinh THPT đang quan tâm và muốn học tập tại Trường ĐH Tiền Giang.

 

Lưu ý:

Mọi thông tin thắc mắc về ngành nghề tuyển sinh, phụ huynh và thí sinh có thể gọi về số điện thoại: 02733.888.585 hoặc zalo: 0913.043.841.

 Website: tuvantuyensinh.tgu.edu.vn hoặc tu.edu.vn.

Facebook.com/truongdaihoctiengiang.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ của Trường tại 119 Ấp Bắc, phường 5, Mỹ Tho, Tiền Giang hoặc đăng ký xét tuyển online tại địa chỉ: http://dangkyxettuyen.tgu.edu.vn/.

Thời gian nhận hồ sơ từ theo hình thức xét điểm học bạ từ ngày 05/4/2021. Trường tuyển sinh bổ sung lần 2: từ ngày 18/08/2021 đến 10/09/2021; lần 3: từ ngày 11/09/2021 đến 28/09/2021.

BBT thực hiện